SUNG SƯỚNG KHỐN NẠN

[SUNG SƯỚNG KHỐN NẠN] Lướt trên mạng tôi thấy có rất nhiều sự tranh cãi về việc có tiền thì ở Việt Nam hay ở nước ngoài sướng. Khỏi cần phải nói, câu trả lời là Việt Nam rồi. Đó không phải là nhận xét của tôi mà của rất nhiều người từ các ngôi sao điện ảnh, Việt kiều cho tới những người nước ngoài. Không phải ai cũng có quan niệm đó nhưng số lượng cũng đủ để biến Việt Nam thành một điểm đến khi làn sóng hội nhập ngày càng mạnh.

Nếu bạn là người có tiền thì sống ở Việt Nam rất sướng, phải nó là vô cùng sướng và có thể là không nơi nào sướng bằng. Có tiền bạn có thể sống ở một khu dân cư cao cấp, đi ăn ở nhà hàng sang trọng, nghỉ mát ở các resort 5 sao và di chuyển bằng xe hơi. Tiền để thuê một người giúp việc quá rẻ, bạn có thể ở nhà hưởng thụ và không cần phải làm gì.

Nếu bạn là một doanh nghiệp sản xuất, thì Việt Nam là nơi lý tưởng để gia công. Nếu bạn là một nhà đầu tư bất động sản thì thị trường Việt Nam là nơi quá hấp dẫn để rót vốn. Nếu bạn là một người thích mua vui với các cô gái thì Việt Nam là thiên đường cho bạn. Có tiền thì không nơi nào bằng Việt Nam vì có tiền là bạn sẽ có tất cả.

Nhưng cái sự sung sướng đó lại là sự bất công mà người dân của đất nước này phải gồng mình chịu đựng. Để tạo ra sự sung sướng cho các đàn ông ham vui, các cô gái nghèo phải bán thân xác cho những người đáng làm tuổi cha chú mình. Để tiết kiệm chi phí cho các nhà đầu tư nước ngoài, công nhân ở các khu công nghiệp phải đi làm với đồng lương rẻ mạt.

Để tạo ra mức lợi nhuận khổng lồ, người dân phải chịu đựng với nạn ô nhiễm môi trường vốn đang dần giết chết họ và con cái. Để có được mức tăng trưởng đầu tư kỳ diệu, người dân phải đứng nhìn giá nhà đất tăng chóng mặt và tự hỏi chừng nào mình mới đủ tiền để mua được căn nhà.

Để đem lại sự suôn sẻ, luật pháp đất nước phải bị đem bán, nếu bạn có tiền thì công lý luôn đứng về phía bạn. Bạn lỡ đụng xe chết người? Chẳng vấn đề gì cả, lót tiền cho công an là êm chuyện ngay, tầm một tuần là chẳng ai nhắc tới nữa. Bạn gây thiệt hại cho môi trường và biển cả? Chuyện nhỏ, có tiền là mua được quan chức và dư luận rồi sau đó nó sẽ trôi vào quên lãng.

Tất cả những điều thế giới cho là sung sướng chính là nỗi khổ cực của người dân Việt Nam. Những thứ biến nơi này thành một thiên đường cho những ai có tiền là những thứ biến đất nước này thành địa ngục đối với chính người bản xứ. Sự sung sướng khốn nạn.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa
vh-1