152 NGƯỜI VIỆT TRỐN Ở ĐÀI LOAN – TẠI AI

[152 NGƯỜI VIỆT TRỐN Ở ĐÀI LOAN – TẠI AI] Việc 152 người Việt Nam đi du lịch sang Đài Loan rồi trốn ở lại đang là một sự kiện thời sự nóng bỏng không những của cả nước Đài Loan và Việt Nam mà đôi khi còn nổi tiếng trên thế giới cũng hay. Tôi có theo dõi và đọc vài bài viết bàn luận về sự việc này. Là một người đang sinh sống tại Đài Loan và tiếp xúc khá nhiều với người lao động Việt ở đây, tôi muốn chia sẻ một chút suy nghĩ của mình như sau.

1. Tôi KHÔNG ủng hộ việc làm của những người Việt này. Vì sao?

– Họ đang làm xáo trộn an ninh trật tự, xã hội, việc làm của Đài Loan bằng việc di cư bất hợp pháp ồ ạt như vậy.

– Họ đang không coi trọng mạng sống của bản thân. Tôi có gặp một trường hợp đi du lịch rồi đi làm, bị tai nạn nặng nề mà không có bất kì người thân nào bên cạnh và tiền viện phí quá cao. Họ không có bảo hiểm sức khỏe cho việc điều trị. Hành động này vô cùng liều lĩnh.

2. Tôi KHÔNG thấy xấu hổ về việc làm của những người này. Tôi thấy cảm thông cho họ.

– Trong 152 người thì có hơn 50 là phụ nữ và còn lại hơn 90 người là đàn ông. Nhìn vào CCTV của khách sạn tôi thấy họ đều là những người trẻ tuổi ở cái tuổi phải được ăn học hay cái tuổi đang hăng say xây dựng sự nghiệp. Vậy hà cớ gì họ phải chạy qua nước ngoài, trốn chui trốn nhủi để kiếm tiền?

– Tôi biết chắc chắn rằng trong số những người này, đa số họ đều đến từ các tỉnh miền Trung, nơi đã xảy ra thảm họa Formosa. Có vẻ cũng đã khá lâu nên chúng ta quên rằng có hơn 200,000 người bị ảnh hưởng. Có ai từng đặt câu hỏi số phận của họ giờ ra sao? Cả cuộc đời họ bám biển mà giờ cá chết, biển chết. Hơn thế, CPVN giờ còn có thể cấm đánh cá trên biển nữa thì những người này tương lai thế nào? Nếu cha mẹ không còn kế sinh nhai thì những đứa con trẻ phải bước ra đời sớm để đi làm kiếm tiền nuôi gia đình mà thôi.

– Tôi thấy khá nhiều người lên án, chỉ trích họ, rồi nào là bắc kỳ, nào là nỗi nhục quốc thể, nào là đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh,… Xin thưa, nếu là bạn, bạn sẽ làm gì khi gia đình con cái em út nheo nhóc mà không được giáo dục tới nơi tới chốn, cơm không đủ ăn. Trình độ cỡ họ mà mà ở Việt Nam thì làm đủ nuôi thân chứ có dư được đồng nào đâu.

3. Chế độ độc tài, ĐCS đứng trên pháp luật mới thực sự làm tôi xấu hổ.

– Để đi qua Đài Loan làm việc, người Việt phải trả từ 5,000 đến 7,000 USD để mua 1 hợp đồng 3 năm với mức lương 700USD/tháng (trừ hết các khoản chi phí khác thì còn chưa tới 400USD/tháng). Họ phải cầm nhà, cầm đất để đi. Làm việc quần quật 1,5 năm để hoàn lại số tiền đó. Nếu đi du lịch thì tốn chừng có 500USD mà thôi. Trong khi ai cũng hiểu CPVN ngồi trên đầu người lao động và hút máu họ. Nếu là bạn, bạn có sẽ lựa chọn như họ không?

– Có biết bao nhiêu quan chức ăn hối lộ, bòn rút công trình, hại nước hại dân rồi lấy tiền đó cho con cái di dân sang các nước phát triển để sinh sống một cách hợp pháp đấy. Sao bạn không thấy xấu hổ khi thế hệ cha mẹ và thế hệ của mình im lặng để tụi nó đè đầu cưỡi cổ. Các bạn đổ hết tội lỗi cho những nạn nhân muốn tìm đường cứu thân, thoát khỏi chế độ này để làm gì?

– Trong một tờ báo Đài Loan có nói đến rằng các người nam có thể làm việc trong nhà máy, phụ nữ làm nghề mại dâm. Một chính phủ lúc nào cũng tự hào GDP tăng nhanh và thu hút vốn đầu tư nước ngoài mà đến cây cột điện có chân nó cũng chạy thì có phải thực sự đáng xấu hổ không?

4. Chính sách Hướng Nam mới của bà Thái có quá nhiều sai lầm.

– Dư luận Đài Loan đang lên án bà Thái và chính sách Hướng Nam mới của chính phủ bà ấy. Mục đích của chính sách này là để thoát khỏi TQ và thu hút nhân tài từ các nước Đông Nam Á. Nhưng nghe đâu gia đình bà ta vẫn đi đêm với TQ. Bà ta mở rộng du lịch, quảng bá hình ảnh Đài Loan trên trường quốc tế bằng những hình ảnh đẹp đẽ, đất nước thân thiện nhưng chính phủ của bà không tôn trọng nhân quyền, chẳng hạn quyền của người lao động Đài Loan, lao động nước ngoài hay cả đến tính mạng của những con người ở đất nước mà các công ty Đài Loan đặt nhà máy. Ví dụ: Nhà máy thép Formosa không được phép xây dựng ở Đài Loan vì không đủ tiêu chuẩn về môi trường, vì vậy nó mới được cấp phép cho đi đầu tư, xây dựng ở Việt Nam đó chứ.

– Đó là bài học cho bà Thái và chính phủ của bà. Cũng như cái cách bà không quan tâm đến sự vận hành của chế độ cầm quyền ở Việt Nam khi để cho Formosa đầu độc biển Việt Nam thì người Việt thất nghiệp qua Đài Loan và làm việc bất hợp pháp là hậu quả mà cả đất nước Đài Loan phải hứng chịu thôi. Tôi đã thấy điều này ngay từ khi chính sách này mới bắt đầu. “Lợi thì có lợi nhưng răng không còn.”

Nhắc lại, tôi không cổ vũ việc làm trái pháp luật. Nhưng tôi không đứng nhìn sự việc ở vẻ bề ngoài của nó mà muốn phân tích bề chìm của tảng băng để những người nào có hứng thú sẽ hiểu rõ hơn vì sao hơn 152 người Việt kia lại có hành động như thế và ai mới là người có trách nhiệm thực sự trong chuyện này. Điều tôi mong muốn là thay vì chúng ta bỏ chạy thì nên ở lại hoặc đi rồi tìm cách quay về để thay đổi chế độ này, để những con người tài năng có môi trường để phát triển chứ không phải đi xây dựng các nước phương Tây. Tôi mong muốn con cháu mình sau này lại được tự hào về một đất nước Việt Nam xinh đẹp, hiếu khách và phồn vinh.

Vy Nguyen @ Cafe Ku Bua
xuat-ngoai