LUẬT AN NINH MẠNG – BẠN CÓ SỢ KHÔNG?

[LUẬT AN NINH MẠNG – BẠN CÓ SỢ KHÔNG?] Chỉ còn hơn một tuần nữa, Luật An Ninh Mạng (ANM) Việt Nam sẽ có hiệu lực. Đây là một bước ngoặt trong chính trị và kinh tế Việt Nam. Từ một không gian internet mở rộng, nó sẽ bắt đầu khép kín dưới sự giám sát của chính quyền. Tuy chưa ai biết khi áp dụng sẽ ra sao nhưng hiện tại dưới quy định được thông qua thì các công ty internet phải đồng ý cung cấp thông tin người dùng cũng như dữ liệu cho chính quyền kiểm tra khi có yêu cầu. Nghĩa là không ai được bảo mật hoàn toàn.

Vậy bạn có nên sợ không? Nên nhưng đừng quá sợ. Vì:
1. Việt Nam không có sức mạnh kinh tế như Trung Quốc cho nên khó mà ép các doanh nghiệp nước ngoài chấp hành.
2. Việc bắt bớ người bất đồng chính kiến đã xảy ra từ lâu. Bộ luật này chỉ hợp thức hóa.
3. Việt Nam có vô số luật lệ vô lý chỉ nằm trên giấy chứ không áp dụng.
4. Và Việt Nam theo mô hình nửa kín nửa mở, vừa theo CNXH vừa theo Tư Bản. Cho nên khó có chuyện kiểm duyệt toàn bộ.
Riêng tôi, Ku Búa – Thằng Xe Ôm, thì không sợ vì những lý do sau:
1. Ku Búa là một người vô sản. Của cải chỉ là chiếc xe ôm để chở khách đường Nguyễn Chí Thanh và Sư Vạn Hạnh. Nghèo rớt mồng tơi thì có gì mà mất. Vậy sợ được gì?
2. Ku Búa là một người vô giá trị, nửa điên nửa khùng. Cho nên rất tự tin rằng nếu có bị bắt thì sẽ được thả. Mà đâu ai rảnh bắt chi cho mệt. Rất phiền phức.
3. Ku Búa chỉ chém gió trên mạng như 99% tay phản động khác. Không đe dọa đến an ninh quốc gia. Vậy có gì mà sợ?
4. Và cuối cùng, Ku Búa cực kỳ dễ thương. Cho nên sẽ không có ai nỡ lòng làm Búa đau lòng đâu. Gõ cũng 4 năm rồi, dễ thương, nghèo và vô sản thì ai làm gì được.
Tuy nhiên, không có nghĩa là các bạn có thể nói gì thì nói trên mạng. Nếu các bạn gõ phím đe dọa kiểu: ”ĐM tao sẽ tìm ra mày và *****” hay ”Tao sẽ lật đổ ABC nào đó” thì quá bậy rồi. Bạn đang cho người ta cơ hội và cái cớ để làm khó bạn. Cái đó không phải là anh hùng mà là ngu. Cho nên hãy sống bình thường, đừng bận tâm tới những thằng mất dạy trên mạng làm gì. Tụi nó đa số nghèo, thất học và thất nghiệp. Vì không có cái gì để phô trương cho nên lên mạng mạnh miệng chứ còn bên ngoài đời thì câm nín. Cho nên nếu có ai troll hay chọc tức bạn thì hãy phớt lờ, lũ nghèo hèn thất học mà, quan tâm chi.
Bạn không nên sợ Luật An Ninh Mạng, hãy sống bình thường nhưng đừng làm gì quá bất thường hay tỏ vẻ phi thường.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa

48969029-1482914218508754-4723426782408081408-n