HỘ CHIẾU VÀ GIÁ TRỊ QUỐC GIA – VIỆT NAM BỊ KHINH BỈ

[HỘ CHIẾU VÀ GIÁ TRỊ QUỐC GIA – VIỆT NAM BỊ KHINH BỈ] Giữa năm nay (2018) tôi có dịp ghé Đài Loan chơi. Khi tới cửa khẩu sân bay thì có rất nhiều người Việt xếp hàng chung với bao du khách khác. Nhưng khác ở một điểm. Hầu hết các du khách Tây, Tàu, Nhật, Úc và Âu chi cần kiểm tra hộ chiếu là cho đi, sau 30 giây. Còn riêng Việt Nam thì họ hỏi rất lâu, thời gian xét tầm vài phút. Vài trong những số người đó đã bị mời vào phòng riêng (hay đi đâu đó), tôi đoán là an ninh Đài Loan đã tình nghi cho nên từ chối không ch họ nhập cảnh.
Nếu bạn có dịp đi nhiều nước trong khi vực thì sẽ không bất ngờ khi thấy những hỉnh ảnh đó. Hộ chiếu Việt Nam có giá trị thật thấp. Tôi không trách các nước khác vì họ phải là nhiệm vụ của mình. Vấn nạn nói trên của dân tộc Việt sẽ tiếp tục tiếp diễn và không ngừng phát triển.
Quay lại hiện tại, mới đây chính quyền Đài Loan đã tạm thời ngừng cấp visa nhập cảnh du lịch đoàn cho Việt Nam sau khi 152 người trong một đoàn du lịch đã bỏ trốn. Còn gì tệ hơn khi bị săn lùng và khinh bỉ? Mặc dù chiến tranh đã chấm dứt hơn 43 năm nhưng vấn nạn người Việt bất chấp tính mạng và luật pháp để trốn ra đi vẫn tiếp tục.
Hãy ngừng lại và hỏi tại sao. Vì nghèo, vì hèn, vì CNXH, vì thèm muốn vật chất, vì không tôn trọng hay vì nhà cầm quyền? Vì tất cả.
Họ chạy trốn vì họ không chịu được cái nghèo ở xứ CNXH, nơi đồng lương không đủ ăn và tiền không đủ mặc. Họ mạo hiểm tìm việc làm lương cao hơn ở Đài Loan dù bất hợp pháp, nhưng nó vẫn hơn những đồng lương rẻ bèo ở quê nhà. Họ thèm muốn bầu không khí trong lành thay vì phải hít thở khói bụi ở các thành phố. Họ chán nản khi thể chế này không thay đổi cho nên họ quyết định bằng đôi chân của mình. Thời hậu 1975 thì có nạn vượt viên thì thời này lại có nạn nhập cư lậu. Cùng một hành vi chỉ khác cách tiếp cận và xử lý.
Hộ Chiếu tượng trưng cho dân tộc và quốc gia. Mỗi cái đều có giá trị khác nhau. Cách nước khác cư xử với từng cuốn nói lên ít nhiều về thái độ của họ và giá trị của công dân nước đó. Với nạn trốn, nhập cư lậu, lao động trái phép và vô số những vụ tai tiếng khác – hộ chiếu Việt Nam hiện tại là trò cười.
Đó là vì sao cuốn sổ hộ chiếu màu xanh của Việt Nam được xếp áp chót ở Đông Nam Á, chỉ hơn 2 nước nghèo còn lại là Lào và Campuchia. Mà có hơn thì cũng chẳng có gì để tự hào. Đó là tại sao khi cần cuốn sổ chứng minh quốc tịch CHXNCN Việt Nam ấy, bạn sẽ bị hỏi nhiều và chờ lâu hơn ở sân bay nước bạn. Đó là vì sao mỗi lần muốn xuất ngoại du lịch bạn phải tốn tiền xin visa. Các nước bạn làm vậy như nói nhỏ và khéo với chúng ta rằng: “Chúng tôi khinh bỉ Việt Nam các bạn.”
Ku Búa @ Cafe Ku Búa

h-chi-u-1