ĐẦU TƯ VÀ TẦM NHÌN, VÌ SAO TÔI GHÉT TƯ VẤN CHO BẠN BÈ

[ĐẦU TƯ VÀ TẦM NHÌN, VÌ SAO TÔI GHÉT TƯ VẤN CHO BẠN BÈ] Tôi rất ghét tư vấn tài chính cho bạn bè, vì tiền là chủ đề nhạy cảm, rất dễ gây lộn. Lời thì không có gì mà lỗ thì thế nào cũng ganh ghét rồi giận hờn. Tôi cũng đã từng trải quá cảm giác đó rồi.
Trước đây có anh bạn kia dư tiền và kêu tôi tư vấn nên bỏ tiền vào đâu. Như thường lệ, tôi thiết kế một cái danh mục đầu tư chuẩn gồm: 40% ETF trái phiếu, 40% ETF cổ phiếu, 20% ETF leverage. Nếu bạn nhờ các nhà tư vấn tài chính thì họ cũng thiết kế ra danh mục với tỷ lệ tương tự, tùy theo mục đích và tầm nhìn.
Làm xong, anh ta mua, rồi tầm 1 tháng sau tự nhiên SP500 rớt 9% trong khoảng thời gian một tuần, năm đó 2016. Báo chí đưa tin thị trường sẽ sập. Anh ta hoảng quá rồi bán hết. Sau đó gọi điện phàn nàn rồi chửi nhẹ. Sau đó hai đứa không nói chuyện nữa.
Chỉ tầm 1 tháng sau, thị trường lại hồi phục, như đúng chức năng của nó. Nếu anh ta kìm chế bản thân và không nghe báo chí giật tít thì đã không có chuyện gì xảy ra. Sau đó tầm một năm thì hai đứa gặp lại ở siêu thị, chào hỏi nhau bình thường. Tôi hỏi anh ta đầu tư sao rồi, anh ta nói để tiền trong ngân hàng, đủ tiền cọc thì mua nhà trả góp. Cho nên tôi cực ghét tư vấn tài chính cho bạn bè, vì dễ mất bạn.
Đó là vấn đề với đa số người, đầu tư hay không đầu tư. Họ bị thao túng bởi những bản tin vịt, truyền thông, những Facebooker đưa tin vô căn cứ với mục đích câu view. Nên họ mất đi lý trí khi nói về đầu tư.
1. Giờ bạn bỏ tiền mở quán ăn. Bạn có kỳ vọng quán ăn sẽ hoàn vốn trong vài tháng không? Không hề, đó là điều hoang tưởng.
2. Bạn đầu tư bất động sản, bạn có kỳ vọng rằng mua xong thì lời liền không? Làm gì có chuyện đó.
3. Bạn dùng tiền mở công ty, bạn có chắc rằng công ty sẽ sinh lãi trong vài tháng hay năm đầu tiên không? Ảo tưởng.
Vậy thì tại sao điều tương tự không được áp dụng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Khi bạn mua một ETF là bạn mua cả thị trường, như SP500 thì cả 500 công ty. Bạn chỉ cần lên Yahoo Finance rồi coi biểu đồ thì sẽ thấy nó phát triển ra sao. Nếu đầu tư vào VN30 thì chỉ cần Google là ra lịch sử.
Vậy tại sao bạn lại bị những thông tin rác thao túng đầu óc của bạn, tại sao bạn lại để những đứa nói nhảm trên diễn đàn và Facebook điều khiển bạn? Lúc bạn lời thì bạn bè bạn im re, còn khi thị trường mới giảm thì tụi nó lại chửi và cổ vũ. Giống như mấy đứa con nít GATO với người ta. Lúc thành công thì ganh ghét, còn lúc chỉ lỗ một chút là ùa vô chọc như rất hả hê. Dân Việt Nam là trùm cái thói này.
Hãy có tầm nhìn và sự kiên nhẫn như trong bất cứ lĩnh vực nào khác. Trong đầu tư, 1% thời gia là hành động còn 99% còn lại là chờ đợi. Đừng để những tiếng ồn thao túng bạn.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa

ĐẦU TƯ VÀ TẦM NHÌN, VÌ SAO TÔI GHÉT TƯ VẤN CHO BẠN BÈ was originally published on Cafe Ku Búa