THẤT NGHIỆP – CHÍNH PHỦ NÊN LÀM GÌ

[THẤT NGHIỆP – CHÍNH PHỦ NÊN LÀM GÌ] Thất nghiệp là khi một người không thể tìm được việc làm và không có thu nhập, đó là một điều tồi tệ mà không một người chân chính nào muốn xảy ra với họ. Tôi không biết bạn sao chứ tôi thấy thành phần này ở Việt Nam hơi bị nhiều. Lỗi do cá nhân, tình hình kinh tế và cơ chế chính trị.

Ở trong bất cứ quốc gia hay nền kinh tế nào, trong bất cứ thời kỳ nào cũng có nạn thất nghiệp. Nó tạo ra nhiều hệ lụy và gây thiệt hại cho xã hội. Vậy chính phủ nên và có thể làm gì để giải quyết vấn đề này. Tôi xin trình bày cách giải quyết của cánh tả và hữu để đưa ra giải pháp tối ưu.

TÁC HẠI CỦA THẤT NGHIỆP – Trước tiên xin nói về những hệ lụy và tác hại của thất nghiệp. Khi con người thất nghiệp quá lâu, nghĩa là sống không có việc làm không phương hướng, không tương lai và cũng không biết phải làm gì – họ sẽ làm những điều gây thiệt hại như: đi phá phách, nhậu, suy nghĩ bi quan tiêu cực, cờ bạc và có thể làm ăn bám gia đình.

Xã hội thay vì có những người thanh niên đi làm giúp ích cho công chúng thì lại phải gánh thêm những thành phần phá hoại. Đây là vấn nạn ở mọi nơi, ở bất cứ thời điểm nào. Ở Việt Nam thì có quá nhiều người như vậy nhưng chính phủ không gọi đó là thất nghiệp. Chúng ta có thể thấy họ bán vé số, bán bia, ăn xin, ngồi quán nhậu, ở nhà ăn tiền gia đình hay tụ tập quậy phá. Vậy các nước Phương Tây giải quyết ra sao?

TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP – Hầu hết các nước Phương Tây đều có cái gọi là trợ cấp thất nghiệp. Đó là một khoản tiền trợ cấp nhỏ trong ngắn hạn nhằm hỗ trợ những ai gặp khó khăn khi chưa thể tìm được việc làm. Bạn và tôi có thể có bất đồng về số lượng tiền, thời hạn và cách quản lý nhưng chúng ta có thể đồng ý rằng vẫn cần một sự trợ giúp cơ bản. Các nhà cánh hữu không hề phản đối điều này, trái nghịch hoàn toàn với lời tuyên truyền của phe canh tả, nhưng chỉ khác ở phương pháp.

Trợ Cấp Thất Nghiệp có chức năng gì?

1. Nó trấn an người dân. Khi mất việc làm và không có thu nhập, có thể người ta sẽ gặp khó khăn trong ngắn và dài hạn.
2. Nó hạn chế tiêu cực xã hội. Một người nghèo không có công ăn việc làm cũng không bần cùng tới mức phải đi ăn trộm cướp để có miếng ăn. Đây là sự trợ giúp cơ bản.
3. Nó bảo vệ tất cả người đi làm từ một tình huống tồi tệ mà không ai biết sẽ xảy ra khi nào. Bỗng một ngày công ty bạn phá sản, bạn không có tiền nuôi con thì sao?
4. Có thể coi đây không phải là tiền miễn phí. Đây là một phần chính phủ, đại diện cho mọi người, trích một phần lương để lo cho những ai đang chịu hoàng cảnh này. Như Bảo Hiểm Thất Nghiệp.

GIẢI PHÁP CÁNH HỮU – Phe Cánh Hữu (Conservative) khác với phe cánh tả, không muốn chỉ đưa tiền trợ cấp rồi khiến người thất nghiệp trở nên thụ động rồi lệ thuộc vào chính quyền. Vì đây là cách chính trị gia tạo lợi ích nhóm bằng cách hứa hẹn dùng tiền người khác để nuôi người khác. Cánh Hữu muốn sử dụng động cơ kinh tế để thúc đẩy thay vì chỉ trợ cấp.

Sau đây là vài giải pháp Cánh Hữu cho nạn thất nghiệp.

1. Trả tiền trợ cấp nhưng đi kèm với điều kiện là phải liên tục đi tìm việc làm, bất cứ việc gì, không được phân biệt hay chê bai.
2. Tiền trợ cấp sẽ được cấp qua thẻ và cấm người dùng mua bia, thuốc lá và dịch vụ cờ bạc – để đỡ lãng phí tiền thuế người dân.
3. Hỗ trợ học phí để cho người thất nghiệp đi học và huấn luyện lại, để họ có kỹ năng phú hợp với nhu cầu tuyển dụng.
4. Trừ hoặc giảm thuế cho những doanh nghiệp nào chịu nhận và đào tạo người thất nghiệp. Doanh nghiệp có nhân viên, chính phủ bớt gánh nặng.
5. Giảm thuế để doanh nghiệp có động cơ để đầu tư và tạo việc làm thêm.

Ngoài những hỗ trợ của chính phủ, người thất nghiệp cũng phải chủ động cải thiện bản thân để tìm được việc làm. Nếu thành phố kia không tìm được việc thì hãy đi nơi khác chứ không thể ở hoài một chỗ rồi đổ lỗi. Công nghệ phát triển thì phải đi học để cập nhật kỹ năng. Tất cả đều phải tự giác và làm tốt nhiệm vụ của mình. Chỉ với cách đó chúng ta mới có thể giải quyết được nạn thất nghiệp. Thất nghiệp không xấu nó là điều tự nhiên, nhưng nếu thờ ơ và thụ động thì đó là trách nhiệm của mình để giải quyết.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

THẤT NGHIỆP – CHÍNH PHỦ NÊN LÀM GÌ was originally published on Cafe Ku Búa