TƯ DUY XÁC SUẤT – ĐỘI TUYỂN ĐỨC THUA

[TƯ DUY XÁC SUẤT – ĐỘI TUYỂN ĐỨC THUA] Ở đây xin lấy vụ Đức thua Hàn Quốc và bị loại để nói về Tư Duy Xác Suất. Trước tiên, sau đây là vài con số bạn cần biết:

1. Đức là một cường quốc kinh tế và bóng đá.
2. Đức có hệ thống đào tạo bóng đá có thể nói là chuyên nghiệp nhất, hoạt động như một cổ máy và điều hành bởi các chuyên gia.
3. Đức đã vào chung kết World Cup tổng cộng 8 lần trong tổng 21 lần World Cup được tổ chức, tức 38%.
4. Đức đã vô địch World Cup 4 lần.
5. Đức thắng 66% các trận.

Bây giờ bạn có $100 và phải cá 100 lần, tỷ lệ nhà cái cá 1 ăn 1, bạn sẽ cá Đức đá thắng hay thua trong 100 lần đó? Chỉ cần nhìn vào thống kê, phân tích điều kiện và tiềm năng, thì câu trả lời là sẽ cá Đức thắng. Và nếu bạn làm vậy thì sau 100 lần cá đó, kết quả sẽ như sau:

1. Đức sẽ thắng 66 lần, huề hoặc thua 34 lần. Tổng chiến thắng ròng 32 lần.
2. Đức có thể sẽ thua trận này, thua 2-3 lần liên tiếp. Nhưng trong dài hạn bạn biết thế nào Đức cũng sẽ thắng nhiều hơn thua.

Với tư duy cờ bạc thì người ta chỉ tập trung vào trận thất bại gần đây hoặc vài trận thua. Nhưng với Tư Duy Xác Suất, bạn nhìn nhận vấn đề một cách khoa học và bài bản, thì bạn sẽ thấy sự tổng quát rằng Đức thắng nhiều hơn thua. Và nếu phải đặt cược bạn sẽ cá Đức thắng bất chấp đối thủ là ai vì bạn biết trong dài hạn bạn sẽ lời nhiều hơn lỗ.

Trong thị trường tài chính cũng vậy. Khi bạn thiết lập, thí nghiệm và áp dụng một công thức đầu tư – bạn không thể nào lấy kết quả ngắn hạn mà quên đi xác suất dài hạn. Một công thức với mức độ chính xác 60% sẽ đem lại lợi tức dù bị lỗ 40% giao dịch còn lại. Đó là điều bạn không thể ngăn chặn. Nhưng vì bạn có Tư Duy Xác Suất, bạn tự tin tiếp tục với công thức của mình, vì trong dài hạn nó sẽ sinh lãi cho bạn.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

TƯ DUY XÁC SUẤT – ĐỘI TUYỂN ĐỨC THUA was originally published on Cafe Ku Búa