TRUE TRADING IS BORING – ĐẦU CƠ ĐÚNG NGHĨA RẤT NHÀM CHÁN

[TRUE TRADING IS BORING – ĐẦU CƠ ĐÚNG NGHĨA RẤT NHÀM CHÁN] Nhiều lúc tôi chẳng biết nên gõ về cái gì, kể cái gì về tài chính để câu view. Khi tôi coi nhiều bạn khoe mới lời cái này, than mới lỗ cái kia, hay cả nhóm comment về cổ phiếu kia – tôi thấy rất lạ và quái dị. Tôi chẳng hiểu các bạn đang phấn khởi về điều gì.

Vì sự thật là tài chính đúng nghĩa rất nhàm chán, đầu cơ đúng nghĩa rất buồn ngủ và kiếm tiền từ thị trường chẳng có gì thú vị cả.

Chỉ những ai đang cờ bạc, đánh cược hay chơi thử vận may mới thấy và nghĩ rằng tài chính thật thú vị. Họ theo dõi diễn biến của cổ phiếu từng phút một, như thể coi con ngựa đang đua. Họ bàn tán coi mã nào sẽ tăng, mã nào sẽ giảm. Họ để tiền vào đánh cược rồi tim đập phình phịch theo sự lên xuống của giá cả. Khi ăn lời, họ cảm thấy như có con chó đang chạy trong bụng, còn khi lỗ thì buồn như bị người yêu đá. Cảm xúc họ đi theo thị trường, trong mắt họ, cảm giác phiêu lưu đó thật thú vị.

Nhưng tài chính đúng nghĩa rất nhàm chán. Vì để kiếm lời thì chẳng có gì thú vị cả. Bạn phải thiết lập ra một giả định rồi thí nghiệm nó từ ngày này qua ngày khác, từ cổ phiếu này sang cổ phiếu khác, từ thị trường này sang thị trường khác. Để coi kết quả sẽ ra sao.

Sau hàng ngàn giờ gõ Excel, ghi trên giấy, bạn có được một công thức như mình mong muốn. Sau đó bạn làm đi làm lại theo quy định của công thức đó: mua ở điểm này, bán ở điểm nọ, với số lượng này, điểm cắt lỗ ở đây.

Tất cả đều hoạt động như một cái máy. Bạn như một con chuộc bạch thí nghiệm làm đi làm lại vài động tác. Bạn như một con robot, khi thấy dấu hiệu thì làm theo, không suy nghĩ. Tài chính thực sự chẳng có gì để kích thích hay lôi cuốn con người cả.

Tất cả những hình ảnh bạn coi trên phim đều là phịa. Chẳng có ai đứng hét: “mua mua mua, bán bán bán.” Bạn chẳng có cảm giác gì khi giá cả lên xuống, bạn cũng chẳng thấy thú vị khi bạn lời hay lỗ. Vì bạn chỉ là con robot làm theo công thức mình thiết lập.

Đa số bạn khi đọc sẽ bất ngờ và tiếp tục tìm kiếm sự phấn khích và cảm xúc theo sự lên xuống của thị trường. Và đó là tại sao bạn mãi như vậy. Vì cái bạn đang làm là tìm kiếm sự phiêu lưu trong tâm trí chứ không phải để sinh lời. Tài chính thực sự rất nhàm chán.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

TRUE TRADING IS BORING – ĐẦU CƠ ĐÚNG NGHĨA RẤT NHÀM CHÁN was originally published on Cafe Ku Búa