TẠI SAO TRUYỀN THÔNG HAY ĐĂNG TIN THỊ TRƯỜNG SẬP?

TẠI SAO TRUYỀN THÔNG HAY ĐĂNG TIN THỊ TRƯỜNG SẬP? – Theo thống kê, 55% ngày giao dịch tăng điểm, 45% thì giảm, tùy vào thống kê và mô hình đo lường. Xác suất để có một cơn giảm mạnh là cực kỳ hiếm. Và khi có một xu hướng điều chỉnh tầm âm 20%, thị trường sẽ ngay lập tức ổn định và tăng trở lại.

Vậy thì tại sao nhiều người lại tập trung vào sự suy giảm rồi kho thị trường tăng thì nọ lại im re, rồi mọi thứ trôi vào lãng quên. Lý do không phải vì họ thờ ơ, thiếu thiểu biết hay theo trào lưu.

Theo tôi lý do là truyền thông. Tin tiêu cực dễ câu view hơn tin tích cực. Để ý là khi lập đỉnh, báo chí chỉ đăng kiểu: “thị trường tăng 2%” hoặc “vốn ngoài đổ vào nước.”

Còn khi có một cơn điều chỉnh, giảm nhẹ hay xu hướng giảm thì truyền thông sẽ giật tít lên: “thị trường sập” rồi kéo theo đó là những tay viết Facebook ăn theo để câu like. Bất chấp việc sự thật là gi. Thống kê là gì? Mặc kệ. Xu hướng là gì? Chẳng cần quan tâm. Vốn mới đổ vô thì sao? Chẳng cần biết.

Chỉ cần mất 1 phút lên Yahoo Finance, tra biểu đồ và lịch sử giao dịch thì sẽ thấy sự thật. Nhưng đa số người sẽ thờ lơ, lười biếng không chịu làm mà chỉ thích đi theo trào lưu. Để rồi chỉ sau vài ngày hay vài tuần, mọi thứ trôi vào quên lãng.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

TẠI SAO TRUYỀN THÔNG HAY ĐĂNG TIN THỊ TRƯỜNG SẬP? was originally published on Cafe Ku Búa