PHẢN ĐỘNG THẤT BẠI – VÌ SAO

[PHẢN ĐỘNG THẤT BẠI – VÌ SAO] Khi nói tới nguyên nhân vì sao tới bây giờ các phong trào “Phản Động” đều chỉ mang tính chất trào lưu; hay vì sao các nhóm trên Facebook và ngoài đời sau khi được thành lập một thời gian thì tan rã – thì có nhiều ý kiến.

Có người sẽ nói: “vì tụi Bắc Kỳ”, “vì tụi kia làm màu ăn tiền” hay “đấu tranh chỉ để xuất ngoại”. Riêng tôi thì muốn nhận xét toàn diện hơn. Tôi thì không có kinh nghiệm ngoài đời để giải thích, chỉ có thể quan sát theo thời gian, cho nên đây chỉ là nhận xét và ý kiến cá nhân của tôi. Tôn trọng mọi ý kiến trái chiều. Có rất nhiều lý do, nhưng theo tôi, sau đây là những lý do vì sao Phản Động thất bại:

1. KIẾN THỨC KÉM – Cái này không thể chối cãi được. Đa số người chỉ theo cho vui chứ không chịu bỏ thời gian học những thứ cơ bản về luật, nhân quyền, chính sách, kinh tế, chính trị hay lịch sử. Nhưng nếu dùng nguyên lý Pareto 20/80 thì có thể cho là bình thường, 20% số người nắm 80% ảnh hưởng. Nhưng nếu theo phản động thì phải bỏ thời gian để tìm hiểu chứ, đúng không nào.

2. CHỈ CHUYÊN CHỬI – Cái này khỏi cãi. Đa số các nhóm và trang toàn chửi. Chửi vô căn cứ, không bình luận, không logic. Chửi chửi và chửi. Nên theo thời gian, nhiều thành viên nản và từ bỏ.

3. KHÔNG CHỊU TÌM HIỂU VẤN ĐỀ – Khi có một sự kiện hay vấn đề nào đó thì rất ít ai chịu tìm hiểu nguyên nhân mà chửi đi theo dư luận đại chúng.

4. CHỬI BẮC KỲ THAY VÌ CHỬI CS – Tôi thừa nhận tôi cũng chửi Bắc Kỳ, nhưng luôn phân tích nguyên nhân. Đó là vì CNXH chứ không phải vì sắc tộc hay vùng miền. Nhưng gần đây chửi Bắc Kỳ trở thành trào lưu. Nhiều nhóm và trang được tạo ra chỉ để chửi Bắc Kỳ một cách rất nhảm. Chỉ chửi và chửi, không hề gõ một bài ra hồn. Cho nên nhiều bạn Bắc và Nam cảm thấy nản nên không muốn tiếp tục. Còn lại thì là những người chuyên chửi và chửi.

5. GATO – Cái này nằm trong máu người Việt rồi. Khi thấy ai đó hơn mình một chút thì sẽ tìm cách đâm chọt rồi kéo xuống. Nhiều nhóm trước đây cũng tan rã vì điều này.

6. LÀM VIỆC NHÓM KÉM – Cái này hoàn toàn đúng. Người Việt làm việc nhóm cực kỳ tệ. Hầu hết các nhóm tôi theo dõi nổi lên một thời gian rồi tan.

7. KHÔNG TẦM NHÌN VÀ CHIẾN LƯỢC – Đa số chỉ làm cho vui, ăn theo xu hướng và trào lưu. Khi trào lưu hết thì hoạt động cũng không còn.

8. NHÂN LỰC KÉM – Đa số là người nghèo. Còn những người được học cao, du học, trí thức hay nhà giàu thì đa số không quan tâm và tham gia.

9. CS QUẢN LÝ QUÁ CHẶT – Dưới chế độ Công An Trị như hiện này thì mới nổi bên ngoài đã bị quản lý và dẹp. Vậy sao phát triển được?

10. DÂN KHÔNG QUAN TÂM – Đây là nguyên nhân chính. Đa số người dân, nhất là cấp trung lưu, không quan tâm. Họ chỉ muốn sống qua ngày hoặc xuất ngoại. Việt kiều thì về nước làm ăn du lịch, giới trẻ thì mê mấy em hot girl hot boy. Đâu ai rảnh mà phản động.

Trong môi trường như trên, dưới những điều kiện như vậy và kèm với bản chất nhỏ mọn của người Việt thì rất khó để phong trào phản động phát triển hiệu quả. Tôi cũng muốn lạc quan nhưng càng ngày càng nản. Phải có sự thay đổi về tính cách và phương pháp chứ, vậy mới thu hút và thuyết phục nhiều người. Đúng không nào? Hãy làm Phản Động Chính Nghĩa nhé.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

PHẢN ĐỘNG THẤT BẠI – VÌ SAO was originally published on Cafe Ku Búa