NGƯỜI GIÀ, TIỀN VÀ QUỸ HƯU TRÍ

[NGƯỜI GIÀ, TIỀN VÀ QUỸ HƯU TRÍ] Trong hình là một cụ già Bắc Kỳ đang buôn hàng rong ở một con phố Hà Nội. Trời nóng quá nên cụ ngồi dựa lưng bên hông chiếc xe bán tải để nghỉ mát. Người thường nhìn chỉ thấy bà già và tội bà ấy. Nhưng Ku Búa, Thằng Xe Ôm, nhìn thì lại nghĩ đến vai trò của Tiền và Quỹ Hưu Trí trong xã hội.

Ở các nước Phương Tây hoặc các nước phát triển, bạn sẽ hiếm khi nào gặp cảnh người già phải đi làm. Tuy không đi làm nhưng họ vẫn có thu nhập để có được cuộc sống về hưu ổn định. Nó đến từ ba nguồn chính: 1) Tiền gia đình và con cái 2) Tiền lương hưu nhà nước cấp và 3) Tiền từ quỹ hưu trí. Ở đây tôi xin nói về chức năng của Tiền Và Quỹ Hưu Trí.

TIỀN LƯƠNG HƯU – Tính trung bình, một người phải đi làm tầm 45 năm, từ 20 tuổi tới 65 tuổi. Trong 45 năm cuộc đời đó, họ phải lấy một phần lương rồi đóng thuế. Một trong phần thuế đó được đưa vô quỹ nhà nước để chi trả tiền lương hưu cho người già đã về hưu. Mục đích và vai trò của nó như sau:

1. Ổn định cuộc sống cho người già, người mất khả năng lao động.
2. Trấn an người trẻ và trung niên về tương lai để họ lạc quan đi làm đóng thuế.
3. Đem lại sự trật tự cho xã hội. Khi bạn già bạn không phải bán nhà hay khổ vì mất thu nhập.

QUỸ HƯU TRÍ – Một phần tiền lương nữa sẽ được để vô Quỹ Hưu Trí Tư Nhân. Có nhiều tên gọi khác nhau nhưng chức năng đều như nhau. Ở Mỹ là Individual Retirement Account (IRA), Ở Úc là Superannuation, ở Canada thì có Tax Free Account (Quỹ miễn thuế). Đó là tài khoản hưu trí của bạn, đứng tên bạn và do bạn quyết định. Tiền đó được dùng, theo mục đích của bạn, để mua cổ phiếu, bất động sản, trái phiếu để tạo lợi nhuận. Sau này bạn về hưu thì sẽ có khoản tiền để lo cho cuộc sống. Nếu đủ thì bạn có thể sống hoài bằng khoản cổ tức hoặc lợi nhuận từ quỹ đó cho tới vô tận.

Chức năng của Quỹ Hưu Trí Tư Nhân không chỉ là tiền cho người già, mà còn là cầu nối trong thị trường vốn với những chức năng sau:

1. Cấp vốn cho doanh nghiệp đầu tư thông qua thị trường cổ phiếu và trái phiếu.
2. Sở hữu cổ phiếu dài hạn để ổn định hóa thị trường.
3. Giúp người sở hữu có tiền phát triển theo nền kinh tế.
4. Biến tiền thụ động thành chủ động.
5. Giới hạn rủi ro. Nếu bạn bỏ hết tiền vào một công ty thì quá mạo hiểm, nhưng nếu bỏ vào quỹ nhỏ rồi vào quỹ lớn để mua hàng trăm cổ phiếu, thì rủi ro gần như biến mất.

Ở Việt Nam đã có tiền hưu trí nhưng quá thấp, đủ để mua mì gói. Người lao động khi đi làm phải đống bảo hiểm xã hội nhưng sự ổn định của nó luôn gây tranh cãi vì 90% số tiền dùng để mua trái phiếu nhà nước. Còn quỹ hưu trí tư nhân vẫn là khái niệm mới ở Việt Nam. Đa số người sẽ tích lũy tiền để mua vàng, nhà cửa cho thuê để sau này vẫn có thu nhập.

Nếu Việt Nam có hai thứ trên và làm tốt chức năng thì những người như bà già trong hình sẽ không phải đi lao động cực khổ. Họ có thể sống bằng thu nhập được tích lũy của mình khi đã về hưu. Bà già đó tuy không đi du lịch đó đây nhưng có thể ở nhà nghỉ mát, coi con cháu hoặc tám chuyện với bạn bè thay vì mưu sinh ngoài đường phố nắng nóng.

Đó là chức năng của Tiền Hưu Trí và Quỹ Hưu Trí trong nền kinh tế và xã hội.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

NGƯỜI GIÀ, TIỀN VÀ QUỸ HƯU TRÍ was originally published on Cafe Ku Búa