LEFT WING BIAS – TRUYỀN THÔNG CÁNH TẢ VÀ NGƯỜI VIỆT

[LEFT WING BIAS – TRUYỀN THÔNG CÁNH TẢ VÀ NGƯỜI VIỆT] Người Việt đa số rất thiên tả một cách khó hiểu, ngay cả giới đấu tranh dân chủ cũng vậy. Đây là một tình huống tôi nghĩ các bạn đọc đã ít nhất một lần bị.

Bạn đang tranh luận trên Facbook về Donald Trump với một người bạn của bạn. Họ nói: “Donald Trump kỳ thị, Đảng Cộng Hòa giúp người giàu, Donald Trump cấm di dân.” Bạn bực quá, hỏi: “Nguồn đâu?” Rồi sau đó người bạn kia chép link của mấy trang tin tức như CNN, BBC, CBC, Vanity hoặc Huffington và nói: “Tin tức đó, đọc đi, nếu không biết tiếng Anh thì dùng Google. Đừng nghe thắng Ku Búa và đám mất dạy kia.

Truyền thông Phương Tây đa số rất thiên vị theo hướng cánh tả (left wing, liberal) mà đa số người Việt Nam không hề biết và nhận thức được. Một điều làm tôi vừa mắc cười vừa bực là khi nói chuyện với đại đa số bạn Việt Nam, từ trong tới ngoài nước, họ lại sử dụng những nguồn tin cánh tả và coi đó là tin tức và sự thật. Sự kém nhận thức này càng được thấy rõ trong giới đấu tranh dân chủ. Tôi rất ngưỡng mộ họ, nhưng trong chuyện này thì không thể.

Tôi phải nói cho các bạn biết rằng truyền thông Phương Tây rất có thành kiến và thiên vị. Những gì bạn đọc được viết bởi những tay bút cánh tả với mục đích chính trị. Không tin tôi sao, đây là những con số biết nói.

1. Trong các cuộc khảo sát của giới nhà có của Pew Research cho thấy: 34% nhà báo tự nhận mình là cánh tả (ủng hộ đảng Dân Chủ) và chỉ 7% tự gọi mình là người cánh hữu (ủng hộ đảng Cộng Hòa).
2. Một khảo sát năm 2014 của American Journalist cho thấy rằng 28% nhà báo bầu cho Đảng Dân chủ và 7% bầu cho Đảng Cộng Hòa. Số còn lại thiên vị cho cánh tả hoặc ủng hộ.
3. Trong năm 2016, tất cả các phóng viên ở Nhà Trắng đều là người cánh tả, không có một ai ủng hộ Đảng Cộng Hòa. Cho nên tin tức rất thiên vị cho Obama.
4. 96% số tiền nguyên góp tranh cử từ giới báo chí thuộc về Đảng Dân Chủ. Trong năm 2016 thì hầu hết bỏ tiền cho Hillary Clinton.
5. 80% thời lượng truyền thông nói về Trump là tiêu cực. Nhưng vào thời Obama thì 59% tích cực. Đây là sự thiên vị không thể rõ hơn.

Sau đây là những tin tức giả chính hiệu mà giới truyền thông đã bịa ra:

1. Donald Trump cấm nhập cư.
2. Chiến dịch tranh cử của Trump bị tình báo Nga điều khiển.
3. Con rể Donald Trump sử dụng Facebook để thao túng cuộc bầu cử.

Giới truyền thông đã bị thống trị bởi cánh tả cho nên các tin tức các bạn đọc không phải là tin tức, mà là bình luận định hướng. Họ đã vu khống và đưa ra vô số tin bịa không bằng chứng. Và độc giả Việt Nam coi đó là tin tức là sự thật. Cho nên không bất ngờ gì khi đa số người trong giới đấu tranh dân chủ lại ghét Donald Trump và thần tượng Obama.

Đã tới lúc người Việt, nhất là những người trong giới dân chủ, nhận ra sự thiên vị này và sàn lọc thông tin. Hãy bớt coi CNN mà hãy coi Fox, bớt đọc New York Times mà hãy đọc Wall Street Journal, bớt đọc Nguyễn Ngọc Nhi mà hãy đọc Viet Conservative 2.0. Đừng mù quáng cho rằng truyền thông cánh tả là tin tức nữa.

Thoát CS chưa đủ mà phải thoát cánh tả. Thoát VTV chưa đủ mà phải thoát CNN. Đã tới lúc trưởng thành. Tôi là Ku Búa, viết cho Viet Conservative 2.0, cảm ơn các bạn đã đọc.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

LEFT WING BIAS – TRUYỀN THÔNG CÁNH TẢ VÀ NGƯỜI VIỆT was originally published on Cafe Ku Búa