IT WILL COME BACK – HY VỌNG VÀ KHÔNG CHỊU CẮT LỖ

[IT WILL COME BACK – HY VỌNG VÀ KHÔNG CHỊU CẮT LỖ] Nếu tôi phải chỉ ra một điểm giữa một người nghiệp dư một người thành thạo, thì đó chính là kỹ năng cắt lỗ không suy nghĩ. Có thể bạn đã nghe tôi nói nhiều quá rồi nên đâm ra chán. Nhưng sự thật là đa số bạn không hề cắt lỗ khi giá đi ngược hướng. Thay vào đó, bạn suy ngẫm, hy vọng, rồi ky vọng là giá sẽ quay trở lại. Câu chuyện sau đây có phải là bạn không?

Một nhà đầu cơ mua cổ phiếu ABC. Anh ta đã bỏ ra hàng giờ nghiên cứu rồi phân tích, tới mức anh ta khẳng định rằng mình không thể nào sai được. Với sự tự tin đó, anh ta dùng vốn và mua cổ phiếu ABC, tin chắc rằng nó sẽ tăng. Anh ta mơ tưởng là nó sẽ tăng gấp 2-3 lần. Còn điểm cắt lỗ ư? “Đâu cần, làm sao mà lỗ được, nó chỉ có thể lên.” Anh ta mua, rồi nhìn giá cả lên xuống, tim đập phình phịch như đang coi trận đá banh mình đang cá độ.

Ngày hôm sau, giá cổ phiếu ABC lên 5%, anh ta mừng như đứa con nít. Tự vỗ ngực và cho rằng mình thật vĩ đại, anh ta thật sung sướng với điều đó. Anh ta lên mạng khoe: “Giá lên kìa, tao biết ngay mà, tụi bây thấy chưa?”

Ngày tiếp theo, giá tiếp tục lên 4%nữa, anh ta ngay lập tức chụp màn hình rồi đăng trong mấy group và diễn đàn chứng khoán. Sau đó là hàng loạt bình luận ngưỡng mộ. “Ngon vậy ba, hốt bạc.” “Thằng này đánh chứng hay vãi ra.” Anh ta sướng tê cả người khi thấy tài khoản mình tăng 10%, hơn tiền lãi tiết kiệm ngân hàng. Với mức này thì chẳng bao lâu nữa, anh ta sẽ trở thành một nhà đầu tư vĩ đại.

Nhưng ngày tiếp theo, có một thông tin rằng CFO của công ty đó đã phịa số liệu tài chính. Ngay lập tức, giá cổ phiếu đó rớt 5% trước khi thị trường mở cửa. Anh ta nghe tin thì hoảng, cảm thấy lo sợ. Anh ta liền vô group đăng: “Đừng lo, tao sẽ mua tiếp, double down, nó lên lại bây giờ, tao quen với vụ này quá rồi.” Nói là làm, anh ta bỏ thêm tiền mua cổ phiếu ABC, nhất quyết không chịu bán bớt hoặc cắt lỗ vì tự tin rằng mình không thể nào sai và giá không thể nào rớt tiếp nữa.

Nhưng điều tồi tệ đã xảy ra. Thị trường tiếp tục bán khống cổ phiếu ABC khiến giá tiếp tục giảm mạnh. Từ khoản lời 10%, bây giờ anh ta đang âm 5%. Rồi từ từ giá tiếp tục rớt không đáy. Vì một khi thị trường mất niềm tin thì giá rớt không cần lý do. Anh ta tiếp tục nhìn tài khoản mình giảm, âm 5% rồi âm 10%, rồi âm 20% chỉ trong vài ngày.

Rồi một tuần sau, CEO công ty thông báo số liệu tài chính là giả và từ chức. Ngay lập tức thị trường rớt không đáy. Khoản lỗ 5% ban đầu bây giờ đã làm 40%. Anh ta đành ngậ ngùi bán. Anh ta cũng xóa bài và thoát ra khỏi các diễn đàn. Từ đó bạn không bao giờ thấy anh ta khoe chiến tích của mình nữa.

Câu chuyện trên nghe quen không? Đó là tại sao bạn phải có điểm cắt lỗ trước khi mua. Cắt lỗ là cách bạn bảo vệ vốn của mình bằng cách thừa nhận sai lầm. Thị trường không bao giờ sai, nó chẳng quan tâm bạn nghĩ gì hay lạc quan đến mức nào. Nó là một thứ vô cảm. Cắt lỗ là kỹ năng tách biệt một người đần độn và một người thành thạo.

Người thành thạo luôn đứng ở vị trí phòng thủ và cho rằng mình luôn phải chấp nhận sai lầm. Đừng ngoan cố giữ lấy một thứ đang gây thiệt hại cho mình. Đừng cố chấp mà hãy thả lỏng người ra. Hãy cắt lỗ và đừng suy nghĩ hay kỳ vọng. Bạn có làm được không?

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

IT WILL COME BACK – HY VỌNG VÀ KHÔNG CHỊU CẮT LỖ was originally published on Cafe Ku Búa