CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM BIẾN ĐỘNG HƠN – VÌ SAO

[CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM BIẾN ĐỘNG HƠN – VÌ SAO] Thị Trường Chứng Khoán (TTCK) Việt Nam và Trung Quốc biến động mạnh hơn các thị trường Phương Tây rất nhiều. Tôi xin giải thích vì sao. Trước tiên, tôi có vài điều muốn nói:

1. Tôi không thể tìm ra nhiều số liệu để so sánh, chỉ có thể tự tính nháp rồi phân tích. Vì thị trường Việt Nam quá nhỏ và mới nên dữ liệu có giới hạn.
2. Biến Động (Volatility) là mức độ thay đổi lên xuống. Ví dụ, TTCK Mỹ lên xuống trung bình 0.5-1% mỗi ngày. TTCK Việt Nam thì mạnh hơn, tầm 2-5%, tùy theo thời điểm. **Các con số thì nên coi lại, vì tìm hoài không ra, nên lấy mức trung bình của vài tuần rồi chia đều.
3.Mức biến động là điều bình thường và cần thiết.
4. Nó thay đổi dựa trên lượng mua và bán chứ chẳng liên quan hay ảnh hưởng gì tới nền kinh tế bên ngoài. Ví dụ, giá cổ phiếu Apple giảm 1.74% hôm vừa qua, nó chẳng ảnh hưởng gì tới việc kinh doanh của Apple. Nhà máy Apple vẫn đó, nhân viên vẫn đi làm và iPhone vẫn được bán.
5. Biến động tốt và xấu. Vì khi tăng thì tăng mạnh hơn, xuống cũng mạnh hơn, đây là quy luật tự nhiên.

Bây giờ xin giải thích vì sao TTCK Việt Nam và Trung Quốc lại biến động mạnh như vậy. Có rất nhiều lý do, không thể nói hết, nhưng đây theo tôi là những nguyên nhân chính. Lưu ý là tính cho cả TTCK Việt Nam và Trung Quốc.

1. Khối lượng giao dịch quá ít. TTCK Việt Nam quá nhỏ và quá ít người tham gia. Cho nên mỗi lần có biến động là điều dễ hiểu. Khi số lượng người tham gia tăng thì mức biến động trung bình cũng sẽ giảm vì có sự tương đối hơn.
2. Không cho bán khống (Short sell). Khi thị trường Mỹ giảm và từ từ tăng lại, ai là người mua lại để nó tăng? Chính những người bán khống. Họ mua lại vì trước đây họ đã mượn và bán, rồi khi mua thì chính họ điều chỉnh lại thị trường và tăng lại. Ở Việt Nam thì chưa có bán khống nên vắng đi sự cân bằng này. Nên mỗi lần giá giảm thì giảm rất mạnh vì không có lực mua lại.
3. Không có lượng tiền mới. Ở Phương Tây mỗi ngày luôn có lượng tiền mới từ các quỹ hưu trí, đầu tư và cá nhân rót vào thị trường. Bạn đi làm, đóng tiền vào quỹ hưu trí, tiền đó được giao cho nhà quản lý quỹ rồi họ mỗi ngày rót thêm vào thị trường. Cho nên các TTCK Phương Tây luôn biến động ít và cân đối hơn vì có lượng tiền mới này. Việt Nam và Trung Quốc thì chưa phát triển quỹ hưu trí và mua giữ dài hạn, phần lớn là nhà đầu tư nhỏ lẻ giao dịch theo cảm tính.
4. Thiếu quỹ hưu trí và đầu tư dài hạn. Khi TTCK giảm thì ai là người nắm giữ các cổ phiếu? Chính các quỹ đó. Ở Phương Tây thì các quỹ hưu trí là những nhà đầu tư dài hạn giúp cân đối giá cả và cổ phần.
5. Và cuối cùng, tâm lý sợ hãi. Giờ hãy nhìn biểu đồ trên 2-3 năm xem, có phải TTCK luôn có xu hướng tăng không. Nhưng tại sao mỗi lần nó giảm thì báo chí lại giật tít rồi các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại bán? Vì sự thiếu hiểu biết và nỗi sợ hãi từ truyền thông. Ở Phương Tây thì như đã nói, đa số là đầu tư dài hạn, nắm giữ cổ phiếu trong các quỹ cho nên họ ít quan tâm đến mức biến động mỗi ngày.

Cho nên hãy bình tĩnh, bớt đọc mấy tin giật tít của báo chí, bớt đọc mấy bình luận xàm của mấy nhà chính trị gia Facebook. Hãy bình tĩnh, tập trung và có tầm nhìn dài hạn. Càng đọc thì càng trở nên rối loạn và chẳng giúp ích gì. Hãy tự hỏi là mỗi lần các nhà đầu tư cá nhân bán vì lo sợ thì ai là người mua? Chính các quỹ và cá nhân đầu tư dài hạn.

Năm nào cũng có vài lần giảm giá, lần nào các chuyên gia và báo chí cũng giật tít. Nói một lần người ta còn nghe, nói nhiều lần thì thành xàm. Cho nên hít thở và bình tĩnh. Người viết bài cũng sở hữu ETF cổ phiếu Việt Nam và Trung Quốc.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM BIẾN ĐỘNG HƠN – VÌ SAO was originally published on Cafe Ku Búa