CHỨNG KHOÁN LUÔN CÓ XU HƯỚNG TĂNG – VÌ SAO

[CHỨNG KHOÁN LUÔN CÓ XU HƯỚNG TĂNG – VÌ SAO] Trước tiên, những bạn nào đang phán và cho rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ sụp đổ, thì tôi phải vô cùng thương tiếc cho rằng điều đó sẽ không xảy ra. Nếu giảm thì sẽ giảm trong ngắn hạn và như bao lần trước đây, nó sẽ tăng trưởng trở lại. Để hiểu vì sao chúng ta phải hiểu vấn đề.

Tôi đã tham gia vào thị trường tài chính cũng hơn 10 năm rồi. Quá ít để cho rằng mình là người có kinh nghiệm. Nhưng cũng đã chứng kiến nhiều sự kiện kinh tế chính trị và diễn biến của thị trường.

Trong dài hạn, Thị Trường Chứng Khoán (TTCK) luôn có xu hướng tăng. Bất chấp việc mỗi lần nó giảm giá, giới chính trị Facebook và truyền thông giật tít lên rằng nó sẽ sụp đổ. Lý do là như sau:

1. Lượng tiền mới được bơm vào nền kinh tế. Nó phải chạy vào đầu đó, và TTCK là một điểm chính. Chính phủ thiên vị chính sách in tiền vì đó là cách giảm gánh nặng hiệu quả nhất. Có thể nói phần lớn sự tăng trưởng của chứng khoán là nhờ vào lượng tiền được bơm vào, điều này diễn ra ở tất cả các thị trường từ Á sang Âu, từ Úc đến Mỹ.
2. Con người và doanh nghiệp thích nghi với môi trường và điều kiện mới. Ví dụ, khi chính quyền đánh thuế dầu khí thì có thể trong ngắn hạn, người ta sẽ phản ứng, nhưng từ từ mọi người coi đó là chi phí rồi quen dần.
3. Các doanh nghiệp có quy mô và lợi thế luôn tồn tại và phát triển. Việc giá cả cổ phiếu lên xuống chẳng nói lên điều gì.
4. Những doanh nghiệp niêm yết nào phá sản sẽ được thay thế bởi những doanh nghiệp mới. Cơ sở hạ tầng vẫn còn đó chứ không phải biến mất như nhiều người nghĩ.

Nhìn lại 10 năm của mình, tôi có thể liệt kê ra những sự kiện sau. Tất cả đều có điểm chúng. Đó là lúc đó ai cũng nói TTCK sẽ sụp hoàn toàn, nhưng từng bước một, nó tăng trưởng lại.

1. Sự kiện khủng hoảng năm 2008-9. Lúc đó ai cũng nghỉ mọi thứ sẽ sụp đổ. Nhưng tầm tháng 2/2009 thì TTCK lên trở lại.
2. Thị trường BĐS Việt Nam đợt năm 2012 thì phải. Ai cũng nghĩ sẽ sụp, nhưng không, nó phục hồi và tăng trưởng lại liền. TTCK Việt Nam cũng vậy.
3. Mỹ cấm vận Nga vào năm 2015-2016. Lúc đó giảm kinh khủng, nhưng đến đầu năm 2016 thì lại bắt đầu tăng trưởng trở lại. Thậm chí nếu bạn mua vào 2016 thì tới giờ đã tăng 200%.
4. Bóng bóng TTCK Trung Quốc giảm vào năm 2015. Ai cũng nghĩ sẽ không bao giờ lên lại, nhưng nó đã phục hồi.

Hiện tại là mọi người đang đồn rằng TTCK sẽ sụp đổ vì chiến tranh mậu dịch của Trump. Nhưng chẳng có nghĩa gì cả. Nó sẽ tăng lại như bao lần khác. TTCK Trung Quốc, Việt Nam, Úc, Nhật hay Mỹ. Tất cả đều có xu hướng tăng. Giờ bạn không cần phải tin tôi, bạn có thể tự lên Yahoo Finance rồi coi mà.

Cho nên nếu bạn đầu tư dài hạn TTCK, nhất là vài ETF thì khi rớt giá bạn nên làm gì? Bạn hãy bình tĩnh, đừng nghe lời những tay viết xàm xí trên mạng rồi chẳng được gì. Hãy kiên nhẫn và nhìn dài hạn. TTCK sẽ tăng theo thời gian như tuổi đời của bạn vậy. Lượng tiền mới, sự thích nghi và cải tiến sự đẩy nó lên. Đó là vì sao TTCK luôn có xu hướng tăng.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

CHỨNG KHOÁN LUÔN CÓ XU HƯỚNG TĂNG – VÌ SAO was originally published on Cafe Ku Búa