LUẬT TẠM TRÚ TẠM VẮNG – PHIỀN HÀ VÔ LÝ

[LUẬT TẠM TRÚ TẠM VẮNG – PHIỀN HÀ VÔ LÝ] Nếu bạn chưa biết, ở Việt Nam có một cái luật hết sức vô lý, đó chính là luật Tạm Trú Tạm Vắng. Thật ra nó không phải là cái luật mà chỉ là thủ tục đăng ký. Lý do là chúng ta cho tới bây giờ vẫn sử dụng chế độ Hộ Khẩu để quản lý, từ đó đẻ ra nhiều phiền hà và việc đăng ký tạm trú là một trong những sự rườm rà đó.

Bây giờ bạn là chủ nhà trọ, nhà nghỉ hoặc khách sạn, mỗi lần bạn có khách thì bạn phải ghi chép tên của khách. Sau đó bạn phải chạy tới Công An Khu Vực để đăng ký Tạm Trú Tạm Vắng. Đó là tại sao ở Việt Nam các khách sạn bắt bạn phải trình CMND/Hộ Chiếu và giữ lại, ở các nước khác thì chẳng ai cần. Và sự phiền hà bắt đầu từ đó.

Sự vô lý của thủ tục tạm trú không ngừng ở việc nó gây ra quá nhiều phiền hà, mà là nó vi phạm quyền cư trú của người dân. Dựa theo luật:

1. Bạn có nhà, bạn dẫn bạn bè về ngủ qua đêm, không đăng ký tạm trú cho bạn thì đã vi phạm luật.
2. Bạn có nhà, dẫn gái về làm tình, quên đăng ký tạm trú tạm vắng cho gái, thì bạn đã vi phạm.
3. Bạn đi thăm nhà người thân hay đâu đó rồi ngủ qua đêm. Nếu không đăng ký với công an thì bạn đã vi phạm luật.

Các anh Công An tận dụng chức năng và quyền lực của mình để làm tiền bằng những cách sau:

1. Làm việc lề mề để ép người ta phải lót tiền để làm cho nhanh.
2. Thường xuyên tới cơ sở để kiểm tra tạm trú tạm vắng không đăng ký thì bị phạt.
3. Xách nhiễu các chủ hộ nhà trọ về thủ tục đăng ký. Nên chủ nhà trọ nào mỗi tháng cũng phải tốn tiền cho Công An, còn không là mỗi lần đăng ký tặng chút tiền cà phê.

Một hai lần thì chẳng ai kêu ca gì. Những nếu bạn có tầm 10 phòng trọ, phải người thuê thường xuyên đổi chỗ thì bạn phải tốn rất nhiều công sức và thời gian để lo làm thủ tục tạm trú. Chi phí này cuối cùng được tính vào tiền thuê và người đi thuê là người trả. Luật như chuyện cười ở xứ CNXH.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

LUẬT TẠM TRÚ TẠM VẮNG – PHIỀN HÀ VÔ LÝ was originally published on Cafe Ku Búa