DI DÂN LẬU – CHÍNH SÁCH DONALD TRUMP TÁCH TRẺ EM KHỎI CHA MẸ

[DI DÂN LẬU – CHÍNH SÁCH DONALD TRUMP TÁCH TRẺ EM KHỎI CHA MẸ] Donald Trump muốn giải quyết nạn di dân nhập cư lậu. Ông ta áp dụng chính sách trục xuất những ai nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Nếu gia đình có trẻ em thì tách rời họ ra, cha mẹ ở một chỗ và trẻ em được chăm sóc ở nơi khác. Nhưng sau đó lại ký sắc lệnh cho phép gia đình được ở bên nhau, không tách ra.

Truyền thông cho rằng Trump vô nhân đạo khi trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp. Mấy anh chị Việt kiều cánh tả cũng nhảy vào trào lưu với tư duy bần nông tương tự. Vậy ai đúng ai sai. Giờ tôi có một cách để khiến mọi người tập trung vào chính sách thay vì chửi và đả kích cá nhân.

Bây giờ giả sử có 500,000 người Trung Quốc nhập cư lậu vào Việt Nam rồi sinh con đẻ cái.

1. Bạn có chấp nhận việc trục xuất họ hay không? Đừng nói là không nha.
2. Bạn có muốn người quốc tế tôn trọng quyền tự chủ và lãnh thổ hay không? Dĩ nhiên là có rồi.
3. Bạn có muốn biên giới được kiểm soát và an ninh được đảm bảm hay không? Sao lại không chứ.
4. Bạn có đồng ý với việc thi hành luật không cảm tính hay không? Hoàn toàn.
5. Bạn có đồng ý rằng việc thả lỏng sẽ tạo tiền đề cho sau này hay không? Ai mà cãi cho được.

Chính phủ Việt Nam hiện đang không làm vậy nên bị dân chửi là bán nước. Nếu các bạn tức giận về việc lao động Trung Quốc vào Việt Nam bất hợp pháp thì bạn đã hiểu phần nào về phản ứng và chính sách của Đảng Cộng Hòa và Donald Trump về vấn đề này. Việt Nam cần bảo vệ biên giới, Mỹ cũng vậy. Việc tập trung đả kích cá nhân mà không nhìn nhận vấn đề là hành vi cảm tính trẻ con.

Chính sách Donald Trump đang thi hành để bảo vệ an ninh và biên giới chẳng có gì sai, đó là quy luật của gần như tất cả quốc gia trên thế giới. Không tin sao? Giờ bạn thử di dân lậu vào Iran, Mexico hay Trung Quốc coi có bị bỏ vô tù và trục xuất không? Các nước khác có quyền bảo vệ lãnh thổ, sao chỉ Mỹ bị chỉ trích khi làm điều này.

PS: chính sách đánh thuế nhập khẩu của Trump là sai lầm, phản tác dụng, tư bản thân hữu và ăn hại, nhưng để nói về điều đó trong bài khác.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

DI DÂN LẬU – CHÍNH SÁCH DONALD TRUMP TÁCH TRẺ EM KHỎI CHA MẸ was originally published on Cafe Ku Búa