PLASTIC BAG BAN – NÊN CẤM BAO NYLON HAY KHÔNG

[PLASTIC BAG BAN – NÊN CẤM BAO NYLON HAY KHÔNG?] Hôm nay ở các siêu thị Woolworths và Coles ở Sydney (Australia), người mua hàng đã phải tập làm quen với việc trả tiền cho túi nylon, mua túi đựng hoặc tự mang theo túi đựng đồ. Lý do là Ban Quản Trị (BQT) của Woolworths cũng như các chuỗi siêu thị khác đã đồng ý với chính sách dẹp túi nylon sử dụng một lần. Tuy chưa phải là luật ép buộc nhưng họ vẫn làm vì ý kiến và sức ép cộng đồng.

Vấn đề với túi nylon gây ra nhiều tranh cãi ở cả phe cánh tả và hữu. Một bên cho rằng đây là lựa chọn cá nhân, còn bên kia cho rằng túi nylon gây tác hại tới môi trường nên không thể nào hạn chế hoặc cấm. Cả hai bên đều đúng. Ở đây không nói sẽ ủng hộ bên nào, chỉ đưa ra quan điểm của hai bên.
Vậy lập luận để ủng hộ việc cấm túi nylon sử dụng một lần là gì?
1. Giúp hạn chế số lượng túi nylon. Khi nó miễn phí thì người ta dùng vô tội vạ.
2. Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường. Tác hại của túi nylon thì không ai cãi được, sự tự do của bạn vô tình làm hại người khác.
3. Hạn chế lượng túi thải. Đa số chỉ dùng một lần rồi bỏ.
4. Nhắm đến việc sản xuất và sử dụng túi có thể hủy được (biodegradable). Tuy chi phí đắt hơn nhưng đây là điều cần thiết.
Còn sau đây là những lập luận của phe không ủng hộ việc cấm:
1. Sử dụng túi nylon dày tiêu nhiều năng lượng hơn.
2. Cấm không có nghĩa là người ta sẽ không dùng.
3. Hiện tại túi nylon vẫn là lựa chọn tối ưu nhất, vì không có cách nào khác.
4. Chưa có bằng chứng cho thấy sử dụng túi tái sử dụng sẽ tốt hơn ở mặt bằng chung.
Rất khó để đưa ra giải pháp tối ưu nhất. Nhưng Australia không phải là nước đầu tiên và duy nhất ban hàng việc cấm sử dụng túi nylon. Nhiều nước ở Châu Âu đã áp dụng rồi. Đài Loan cũng đã ban hành việc cấm và hạn chế. Nhiều nước tuy không cấm nhưng quảng bá việc sử dụng túi tái sử dụng vì vấn đề môi trường. Ở các nước tiên tiến thì nhiều người đã tự ý thức được.
Ở Việt Nam thì túi nylon xuất hiện ở khắp nơi. Nó được sử dụng phổ biến và quen tới mức khó mà hình dung được nếu cấm thì chuyện gì sẽ xảy ra. Nếu cấm thì các bà tiểu thương ở chợ sẽ dùng gì để bán đồ, mấy bà nội trợ sẽ dùng gì khi đi chợ. Chưa kể các quán ăn sẽ dùng gì để đựng đồ ăn. Quên nữa, mấy bà bánh tráng trộn sẽ dùng gì thay vì nylon?
Ở Việt Nam thì rất khó để áp dụng ở quy mô toàn quốc. Chỉ có thể thực hiện ở mức độ quảng bá. Các bạn có thể làm những điều sau để hạn chế:
1. Đi siêu thị thì dùng túi tái sử dụng, điều này tôi làm đã vài năm nay.
2. Mua cà phê thì đem theo ly nhựa cứng từ nhà, nếu đi làm ở công ty, để hạn chế rác thải.
3. Đi ăn ở quán thay vì mua mang về.
4. Nếu mua ít đồ thì có thể cầm rồi để vô ba lô, hạn chế sử dụng túi nylon.
Ý thức nằm ở bạn. Không có một bộ luật nào có thể thay đổi ý thức con người hoàn toàn. Bạn cũng không cần túi nilon bị cấm để hạn chế sử dụng nó.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa

PLASTIC BAG BAN – NÊN CẤM BAO NYLON HAY KHÔNG was originally published on Cafe Ku Búa