DỰ ĐOÁN – BẠN MUỐN GÌ?

[DỰ ĐOÁN – BẠN MUỐN GÌ?] Tôi không hiểu hiểu này và thấy làm lạ. Đó là mỗi khi tỷ giá USD tăng thì nhiều bạn lại giật “VND rớt, sắp thành giấy vụn rồi” trong khi quên rằng tỷ giá USD tăng trên khắp thị trường và đồng AUD hay EUR đều giảm tương tự.

Hoặc khi thị trường chỉ giảm 1% thì người ta sẽ phán: “thị trường sụp đổ, hậu quả của luật an ninh mạng.” Còn khi thị trường tăng thì nếu ở Việt Nam thì họ sẽ im lặng, còn nếu SP500 tăng thì: “Ơn Donald Trump.”

Trong bất cứ tình huống nào, ở bất cứ diễn biến nào, đa số các bạn sẽ đưa ra một tiêu đề hay nghĩ ra câu gì đó để nói. Cái này là điều tôi thực sự không hiểu.

1. Bạn muốn thể hiện điều gì? Muốn người khác nghĩ rằng mình hiểu biết rộng?
2. Bạn trông chờ điều gì? Muốn người ta biết mình đoán đúng?
3. Bạn cần gì? Cần sự quan tâm của người khác?
4. Bạn hướng đến điều gì? Hay chỉ nói rồi quên sau 5 phút.

Ở đây tôi không nói bạn sai. Nhưng theo tôi những hành vi trên là sự thể hiện của sự bất ổn tâm lý. Nó là hành động vô nghĩa. Thị trường lên thì nó lên, giảm thì nó giảm. Cổ phiếu AAPL tăng vì nó tăng, giảm thì nó giảm. Tìm một lý do hay phân tích là một điều chẳng liên quan gì. Nó chỉ làm bạn thêm rối trí và mất tập trung.

Đừng suy đoán, đừng suy diễn, đừng phịa, đừng làm đầu óc mình phải suy nghĩ về những thứ chẳng liên quan gì. Tất cả đều thể hiện trong Giá Cả. Dẹp hết những tiếng ồn kia, nhìn vào Giá Cả, bạn sẽ thấy ít nhưng hiệu quả còn hơn nghĩ nhiều mà cuối cùng chẳng nghĩ gì. Bây giờ bạn còn rối trí không?

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

DỰ ĐOÁN – BẠN MUỐN GÌ? was originally published on Cafe Ku Búa