TIỀN – SỰ TỬ TẾ CỦA ĐỒNG TIỀN

[TIỀN – SỰ TỬ TẾ CỦA ĐỒNG TIỀN] Bạn có ghét hay nghĩ xấu về đồng tiền không? Khi nhắc tới Tiền thì thế nào máu của các bạn cũng sôi lên như nồi lẩu. Bởi vì không có gì khiêu khích và kích thích con người bằng Tiền, có thể là tôn giáo, nhưng Tiền vẫn là yếu tố mãnh liệt nhất. Con người sẵn lòng làm tất cả vì đồng tiền, họ có thể bất chấp mạng sống hay bán đứng lương tâm. Tất cả vì Tiền.

Nhưng Tiền có phải là tội lỗi hay nguồn gốc của tội lỗi không và người yêu Tiền có sai không? Tôi cho là không. Theo tôi Tiền là động lực và nguồn gốc của sự tử tế. Một xã hội vận hành bởi đồng tiền sẽ sản sinh ra những con người hiền lành. Còn những xã hội vận hành trên sự công bằng và dìm pha đồng tiền thường tạo ra những con người ác độc.

Ngày xưa khi con người chưa nghĩ ra khái niệm đồng tiền, chỉ có hai cách để kiếm ăn: một là săn thú và hai là đâm chém nhau. Người này giết người kia để tồn tại, hàng hóa không được sản xuất mà được giành lấy. Nhưng sự phát minh của đồng tiền đã làm thay đổi tất cả.

Hãy suy ngẫm, Tiền là gì? Nó là sự tượng trưng của tất cả hàng hóa và dịch vụ. Nó giải quyết vấn đề nhu cầu và giao dịch. Bạn nuôi con gà nhưng thích ăn rau, thay vì tìm người bán rau thèm gà thì bạn chỉ cần bán con gà để lấy tiền mua rau. Sẽ ra sao nếu xã hội dùng hàng hóa để trao đổi mà không giao dịch bằng Tiền?

Nhưng lợi ích của Đồng Tiền không ngừng ở việc giao dịch mà còn ở mặt đạo đức. Thay vì đâm chém nhau để giành thức ăn thì con người làm việc để kiếm Tiền, rồi lấy Tiền mua thức ăn. Thay thể hiện sức mạnh rồi xâm chiếm nhau, con người dùng Đồng Tiền để hợp tác và cạnh tranh. Các bạn có thể chỉ trích là cạnh tranh bằng Đồng Tiền thúc đẩy lòng tham, nhưng nếu không có Tiền thì con người sẽ được thúc đẩy bởi sự ác động.

Hãy nhìn xung quanh bạn coi ai là người tử tế, quốc gia nào là quốc gia nhân đạo và con người nào là những con người hiền lành. Tất cả đều là những người có Tiền và dư Tiền. Đồng Tiền làm họ tử tế vì khi có dư Tiền con người lại nghĩ đến việc từ thiện. Đồng Tiền làm các quốc gia tư bản nhân đạo vì sự dư thừa thúc đẩy họ làm những việc mà coi như là vô bổ như tài trợ các nước nghèo hay trao học bổng. Tất cả những con người tử tế bạn biết được trong xã hội này đều có dư Tiền.

Vì Tiền không chỉ là tờ giấy hay đồng xu. Tiền là mồ hôi nước mắt, là công sức, là trí tuệ, là sự sáng tạo, là động lực, là niềm tin, là máu của những ai đã hy sinh để có nó và làm ra nó. Hãy cầm một tờ Tiền lên tay bạn để cảm nhận được sự hy sinh của con người, hãy nghĩ đến những công lao bạn đã bỏ ra để có được nó. Rồi bạn sẽ hiểu giá trị của Tiền.

Bạn hãy cứ nói Tiền là ma quái, cứ nói Tiền là nguồn gốc của tội lỗi, cứ cho rằng việc ai đó mê Tiền là sai. Nhưng hãy nhớ rằng, một ngày nào đó khi xã hội không vận hành bởi Đồng Tiền, khi con người không được thúc đẩy bởi Đồng Tiền – thì chỉ có sự hỗn loạn và ác độc. Tiền mang đến sự trật tự và nhân ái. Tiền là nguồn gốc của sự nhân văn, điều tất cả chúng ta đều hướng tới.

Bây giờ bạn có nghĩ xấu về Tiền nữa không? Tiền là nguồn gốc của sự tội lỗi hay là nền tảng của sự tử tế? Hãy yêu Tiền, hãy làm việc vì Tiền, hãy bảo vệ nó. Vì một ngày không có nó, thì chúng ta sẽ rơi vào sự lâm nguy. Chỉ có Tiền mới xây dựng, cứu vớt và thúc đẩy được con người và xã hội. Tiền là đỉnh cao của nhân loại.

PS: lấy cảm hứng từ Ayn Rand.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

TIỀN – SỰ TỬ TẾ CỦA ĐỒNG TIỀN was originally published on Cafe Ku Búa