HÃY NHƯ WILL NGUYỄN

[HÃY NHƯ WILL NGUYỄN] Đây là Will Nguyễn, tên đầy đủ là William Nguyễn Anh Duy, một thanh niên người Mỹ gốc Việt hiện tại đang bị giam bởi Công An TPHCM. Hãy tìm hiểu về anh ta nhé.

1. Will Nguyen là một chàng trai người Mỹ gốc Việt. Sinh ra và lớn lên ở Mỹ trong một gia đình miền Nam tỵ nạn CS.
2. Will Nguyen tốt nghiệp Đại Học Yale, rồi nhận học bổng trường Đại Học Singapore.
3. Will Nguyen học tiếng Việt tử nhỏ và ở cấp đại học. Anh đã bị cha mẹ ông bà sửa cách phát âm nhiều lần. Lý do là khi học anh ta phát ấm theo giọng Bắc, nhưng cha mẹ sửa thành giọng Nam.
4. Will Nguyen bắt đầu tìm hiểu về lịch sử, chiến tranh Việt Nam và hiểu vì sao lại có làn sóng người Việt tỵ nạn.
5. Will Nguyen vào ngày 10/6 khi đang trên đường về nhà thì thấy đoàn biểu tình. Anh ta đã lên Twitter ghi: “This is #democracy in #Vietnam” (Đây là dân chủ ở Việt Nam).
6. Will Nguyen không hề có ý định hay hành cho phá rối trật tự nào, như chính quyền đã cáo buộc.
7. Will Nguyen chụp tấm hình người biểu tình bị đánh rồi up lên Twitter, ghi: “Police struck a protestor and chaos has broken out” (Công an đánh người biểu tình và hỗn loạn đã xảy ra).
8. Will Nguyen sau đó bị lực lượng an ninh lôi kéo, đánh đập thật mạnh vào đầu, khiến anh ta chảy máu. Sau đó bị lôi lên xe chở về đồn.
9. Will Nguyen hiện tại đang bị giam ở Bộ Công An, bị khởi tố dưới tội “quấy rối trật tự công cộng.”
10. Will Nguyen là người gốc Việt, nhưng anh ta vẫn tham gia vì ý thức.
Hiện tại Lãnh Sự Quán Mỹ đã nhận thông tin và đang tiến hành quá trình đám phán. Nhiều báo chí trong nước và quốc tế đã lên biếng. Will Nguyễn là một ví dụ, một tấm gương để học hỏi. Hãy Như Will Nguyễn.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa

HÃY NHƯ WILL NGUYỄN was originally published on Cafe Ku Búa