MẤT NƯỚC – KHI VIỆT NAM LÀ MỘT TỈNH CỦA TRUNG QUỐC

[MẤT NƯỚC – KHI VIỆT NAM LÀ MỘT TỈNH CỦA TRUNG QUỐC] Xin chào các bạn, đây là Ku Búa, mới trở về từ tương lai để kể cho các bạn nghe về những chuyện có thể xảy ra với đất nước nếu xu hướng hiện tại tiếp tục. Đó là việc sẽ không còn một quốc gia mang tên Việt Nam nữa, mà nó sẽ là cái tên của một tỉnh ở Trung Quốc. Nghe thật điên khùng và nhảm đúng không.

Bây giờ hãy nhắm mắt lại, suy tưởng bạn đang ở năm 2030 nhé. Chuyện gì sẽ xảy ra khi Việt Nam là một tỉnh của Trung Quốc?

1. Ngôn ngữ chính sẽ là tiếng Phổ Thông và tiếng Việt. Chúng ta sẽ nói song ngữ. Tiếng Việt để giao tiếp với bạn bè gia đình, còn khi làm việc hành chính thì dùng tiếng Phổ Thông.
2. Hộ Chiếu sẽ ghi thêm dòng chữ: Việt Nam – Special Administration Zone. Việt Nam vẫn là khu tự trị nhưng dưới chủ quyền Bắc Kinh.
3. Con cái bạn đi học ở trường sẽ được dạy rằng Trung Quốc đã giải phóng Việt Nam trong cuộc chiến Tự Do năm 2020.
4. Lá cờ đỏ sao vàng chỉ được bay ngang hàng hoặc dưới là cờ đỏ Trung Quốc. Nó là cờ tỉnh chứ không còn là cờ quốc gia nữa, vì mỗi nước chỉ có một lá cờ đại diện thôi.
5. Chính quyền Trung Ương tăng cường lực lượng an ninh và triệt hạ tất cả những ai chỉ trích. Mọi người trở nên nghi ngờ nhau, coi ai là gián điệp.
6. Bạn không thể truy cập Google hay Facebook được nữa mà phải dùng Weibo. Chính phủ đã chặn hết rồi.
7. Khi gõ từ khóa “vietnam” trên internet, nó sẽ ra kết quả như sau: Việt Nam, một tỉnh tự trị của Trung Quốc. Bất cứ trang nào nói khác sẽ bị chặn.
8. Ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng và Hải Phòng – bạn có thể thấy quán xá và người Trung Quốc khắp nơi. Người Việt và Trung Quốc bây giờ là anh em một nhà. Khi cưới nhau sẽ có cùng một quốc tịch.
9. Lực lượng quân đội của khu Việt Nam phải tuyên thề trung thành và nhận lệnh từ Bắc Kinh. Chỉ người Trung Quốc mới được giữ những chức vụ chỉ huy cao cấp.
10. Giỗ Tổ Hùng Vương không được coi là ngày lễ nữa. Thay vào đó, chúng ta sẽ ăn mừng ngày 1 tháng 10, Quốc Khánh Trung Quốc.
11. Những di sản của Việt Nam bây giờ được trưng bày ở Viện Bảo Tảng Việt Nam Học ở California, do cộng đồng người Việt góp tiền xây dựng. Đây là nơi duy nhất bạn có thể đến để tìm hiểu về văn hóa lịch sử dân tộc.
12. Lực lượng công an, quân đội và hành chính Việt Nam sẽ bị thay thế và nằm dưới quyền chỉ đạo của cán bộ Trung Quốc. Những ai đe dọa đến sự ổn định sẽ bị biến mất trong thầm lặng.
13. Truyền hình chỉ phát tin tức bằng tiếng Trung, báo chí cũng vậy. Nơi duy nhất bạn có thể đọc tiếng Việt là các trang blog cá nhân.
14. Con của bạn lớn lên trong sự ngu si và tự gọi bản thân mình là người Trung Quốc gốc Việt.
15. Thế giới vài chục năm nữa sẽ chẳng còn ai nhớ tới Việt Nam là gì, ở đâu. Khi nhắc tới món Phở, họ sẽ gọi nó là món truyền thống của một vùng ở Trung Quốc.

Những gì viết trên chỉ là sự tưởng tượng điên rồi vô căn cứ. Xác suất xảy ra là gần không. Nhưng với xu hướng hiện tại thì có thể hoặc không thể. Chẳng ai biết trước được tương lai. Đó là những gì sẽ xảy ra nếu Việt Nam không còn là một quốc gia độc lập nữa, mà chỉ là một tỉnh của Trung Quốc. Lúc đó, bạn và tôi sẽ nói với nhau bằng tiếng gì?

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

MẤT NƯỚC – KHI VIỆT NAM LÀ MỘT TỈNH CỦA TRUNG QUỐC was originally published on Cafe Ku Búa