LUẬT AN NINH MẠNG – THIỆT HẠI DOANH NGHIỆP

[LUẬT AN NINH MẠNG – THIỆT HẠI DOANH NGHIỆP] Với những điều khoản và luật mập mờ, yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp dữ liệu và thông tin cho nhà nước, sau đây sẽ là những thiệt hại.

1. Các doanh nghiệp Việt và quốc té phải tốn thêm chi phí cho server trong nước.
2. Doanh nghiệp phải tốn thêm chi phí chấp hành pháp lý. Phải bỏ tiền nuôi đội ngũ nhân viên chỉ chuyên lo về hành chính và luật.
3. Doanh nghiệp Việt Nam sẽ không được tin tưởng ở thị trường quốc tế. Lấy ví dụ là Huawei, công ty điện thoại hàng đầu của Trung Quốc có thể có công nghệ vượt trội và giá cả phải chăng, nhưng không thể nào lấy được niềm tin của khách hàng quốc tế. Lý do là dù thuyết phục cỡ nào đi nữa, người ta vẫn cho rằng nó là công ty gián điệp. Các công ty công nghệ Việt Nam sẽ bị quy chụp tương tự,
4. Thị trường IT Việt Nam sẽ trở nên kém cạnh tranh và linh động hơn. Tự nhiên khóa chân mình với bộ luật và sân chơi trong nước.
5. Các doanh nghiệp quốc tế sẽ e ngại vào thị trường Việt Nam nếu phải chấp hành việc cung cấp thông tin cho chính quyền.
6. Các công ty công nghệ sẽ phải bắt tay với chính quyền, biến mình thành tư bản đó.
7. Zing sẽ thống trị mảng thông tin và truyền thông, chèn ép các đối thủ. Đẻ thêm lợi ích nhóm.
8. Người tiêu dùng sẽ ngay lập tức đánh giá thấp công ty và nhân lực Việt Nam. Chẳng ai tin tưởng hết.
9. Việt Nam sẽ mất thêm nhân lực cho các nước láng giềng. Với môi trường kiểm soát độc hại như hiện tại thì chẳng ai muốn ở lại để phat triển.
10. Và nền kinh tế Việt Nam sẽ chậm phát triển vì bị kiểm soát, xách nhiễu và thêm quan liêu.

Và vô số thiệt hại nữa. Đây là một điều hết sức tai hại. Trung Quốc với nền kinh tế lớn có thể chấp nhận thiệt thòi, nhưng Việt Nam thì không. Quy mô quá nhỏ mà phải bị trói chân thì khó mà phát triển.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

LUẬT AN NINH MẠNG – THIỆT HẠI DOANH NGHIỆP was originally published on Cafe Ku Búa