MỘT ĐẾ CHẾ FORMOSA CHƯA ĐỦ LÀM DÂN VIỆT SÁNG MẮT

[MỘT ĐẾ CHẾ FORMOSA CHƯA ĐỦ LÀM DÂN VIỆT SÁNG MẮT] Vấn đề đặc khu 99 năm, có rất nhiều người nói rằng dự thảo nói là cho doanh nghiệp nước ngoài thuê chứ có nói là Trung Cộng đâu sao mà mấy bạn ào ào lên vậy. Đúng, trong các văn kiện, kể cả những bài báo các bạn sẽ hiếm khi thấy họ chỉ đích danh thằng Trung, thay vào đó nó nói tàu lạ, tàu nước ngoài, người nước ngoài. Vì sao người ta lại nghĩ đó là thằng Trung, bởi vì đã có tiền lệ là Sri Lanka và Úc. Đặc biệt hơn là con số 99 vĩnh cữu.

Tôi hiểu được lợi ích của đặc khu kinh tế ở một nước nghèo. Tuy nhiên, nếu chế độ là chế độ cộng sản thì việc lập đặc khu chỉ phục vụ lợi ích nhóm như đúng cái tên của nó “cộng sản” (cộng tài sản của người khác lại cho nó hưởng). Mặc dù Formosa chỉ nằm trong khu công nghiệp Vũng Áng nhưng nó gần như đã được xây dựng thành một đặc khu kinh tế. Vì vậy, tôi sẽ lấy Formosa làm ví dụ cho các bạn thấy rõ.

1. Formosa Hà Tĩnh là công ty thuộc Formosa Hà Tĩnh (Cayman) là một nhánh của Formosa Plastic Group Đài Loan, trong có 25% vốn của chính phủ Đài Loan và 5% vốn của JPE Nhật. Formosa được ưu đãi cho thuê 3300 ha đất với giá 96 tỷ trong 70 năm. Tính ra chỉ có 2.492 đồng/m2/năm. Có khác nào cho không đất rồi? Mà đất này ở đâu ra? Đó là đất của nhân dân và họ thường được bồi thường với mức rẻ mạt hoặc bị cưỡng chế để di dời. Nếu không di dời thì con cháu họ sẽ không được đến trường. Điển hình là có hơn 155 em học sinh đã bị cho nghỉ học hơn 1 năm. (2015-2016)

2. Chưa là đặc khu nhưng khi Formosa vi phạm pháp luật Việt Nam, nó cũng không bị xử lý thì nói chi khi thành lập đặc khu. Khi có bất kì tranh chấp nào ở đặc khu kinh tế thì việc đó sẽ được xử lý bởi trọng tài quốc tế, Việt Nam, sự thỏa thuận giữa hai bên,…Tuy nhiên, bạn cũng biết ở Việt Nam thì chẳng tồn tại quyền con người. Người dân không có tiếng nói trên quê hương của mình mà mọi thứ đều do chính phủ đứng ra giải quyết. Chẳng hạn, tiền bồi thường Formosa là CPVN đứng ra giải quyết thay cho các nạn nhân. Hơn thế nữa, việc kiện Formosa ra tòa án huyện, tỉnh đều bị bác bỏ vì những lý do rất vô lý. Ngay cả việc đi biểu tình kêu gọi bồi thường cũng bị đe dọa, đánh đập. Những người lên tiếng chống lại Formosa hay giúp đỡ các nạn nhân đều bị quy vào tội phản động. Bạn có biết, có những nạn nhân đi biểu tình bị đánh và ảnh hưởng đến não, bây giờ chú ấy đã trở thành người tàn phế, lúc nào cũng phải mang thiết bị lọc thận bên mình trong khi kinh tế gia đình đều phụ thuộc vào chú mà giờ chú chỉ còn có thể đi quanh quẩn trong nhà.

3. Formosa được thầu bởi một công ty trực thuộc Bộ CA. Có tồn tại hay không lợi ích nhóm trong các đặc khu kinh tế? Bạn sẽ thấy mỗi lần có biểu tình họ sẽ phái người canh gác cẩn thận. Hơn thế nữa, bây giờ họ xây ký túc xá sát ngay công ty và luôn có sẵn lực lượng bảo vệ cho Formosa mọi lúc mọi nơi. Một điều nữa là cạnh bờ biển luôn có lực lượng dân phòng đi lượm xác cá chết, hoặc khi thấy bất kì ai lại quay phim chụp ảnh thì thiết bị sẽ bị thu giữ ngay lập tức.

4. Lãnh địa Formosa không thể xâm nhập được. Formosa được bảo vệ bởi một vòng vô hình giống như một vương quốc gì đó trong phim Thanos. Nghĩa là thiết bị Flycam không thể nào bay được vào khu vực này. Nếu đi thuyền thì bạn chỉ được đi ở xa nhìn lại, đi gần quá sẽ bị chú ý và mời lên làm việc liền.

5. Formosa Hà Tĩnh thuê đa số là người Trung Quốc. Họ đang xây dựng khá nhiều ký túc xá cho công nhân Trung Quốc qua ở. Vì vị trí của Formosa nằm ngay cảng biển và khu vực đánh bắt cá gần bờ của người dân nên các thuyền viên sẽ không còn làm nghề cá được nữa, sau thảm họa cá chết 2 năm trước thì đa số họ tha phương cầu thực. Điển hình là xuất khẩu lao động tại khu vực này đi Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật năm ngoái là hơn 18,000 người.

6. Dọc các con đường ở gần khu công nghiệp Vũng Áng là hàng trăm dịch vụ tình dục trá hình mọc lên nhan nhãn. Chưa gì CPVN đã xem xét thành lập phố đèn đỏ ở các đặc khu kinh tế rồi đấy. Nghĩ lại, có chính phủ nào xuất khẩu đĩ điếm đi nước ngoài chưa đủ, giờ xuất khẩu ngay trong nước luôn không? Thay vì tạo việc làm bằng cách yêu cầu các công ty này thuê lao động Việt Nam thì chính phủ lại tìm cách kinh doanh trên thân xác các cô gái nhằm phục vụ cho những kẻ ngoại lai.

7. Xung quanh Kỳ Anh đang dần xuất hiện những khu tập trung những bảng hiệu chữ tượng hình khắp nơi và xuất hiện ngày càng nhiều người nói tiếng lạ. Đồng ý rằng việc người nước ngoài đến làm việc và cưới các cô gái địa phương là chuyện thường nhưng có lẽ đây chính là một âm mưu thâm sâu của Trung Quốc nhằm đồng hóa dân Việt. (Đứng sau Formosa có phải là Trung Quốc hay không thì tôi không biết nhưng một nữa các nhánh của Formosa Plastics Group nằm ở Trung Quốc).

8. Vì sự cố xả thải và thiếu trách nhiệm của Formosa cũng như sự bao che của CPVN mà môi trường ở bốn tỉnh miền Trung đến bây giờ vẫn chưa được phục hồi. Khi ghé về Kỳ Anh, Hà Tĩnh bạn sẽ hiểu được ngư dân ở đây sống khốn đốn thế nào. Họ không còn dám ăn cá hơn 2 năm nay, họ không dám cho con cái họ tắm biển nữa. Có người nghèo quá thì ăn đại, khi nào chết thì tính sau. Còn những người già thì cấm con cháu tắm biển, còn họ thì nghĩ rằng mình dù gì cũng gần đất xa trời nên thôi cứ đợi tới đâu hay tới đó. Nghe họ nói mà thấy thương lắm.

Hiện tại, Đài Loan đang thực hiện chính sách Nam tiến. Trong tương lai các ngành sản xuất ô nhiễm môi trường sẽ được đẩy sang các nước Đông Nam Á hết. Dù Đài Loan có văn minh và phát triển thế nào đi nữa thì luật pháp và chính phủ Đài Loan vẫn chưa làm việc có hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề có liên quan đến việc chịu trách nhiệm cho những rắc rối mà công ty Đài Loan làm ra ở nước thứ hai trong khi luật pháp nước đó còn lỏng lẽo.

Thế đấy, một công ty nằm trong khu công nghiệp Vũng Áng thôi mà còn được bảo vệ một cách nghiêm ngặt như thế thì trong trường hợp thành lập nên các đặc khu thì ai tưởng tượng được điều gì sẽ tồn tại ở nơi đó, luật gì sẽ được áp dụng ở đó? Bản thân tôi nghĩ rằng Trung Cộng sẽ lợi dụng điều này và tạo nên một cuộc di dân lớn trong lịch sử và rồi dần người dân Việt chúng ta sẽ trở thành nô lệ cho bọn chúng hết mà thôi. Một Formosa vẫn chưa đủ làm dân Việt sáng mắt. Cứ im lặng như thế thì con cháu của chúng ta chừng vài chục năm nữa sẽ trở thành vong nô trên chính quê hương mình.

Vy Nguyen @ Viet Conservative 2.0

MỘT ĐẾ CHẾ FORMOSA CHƯA ĐỦ LÀM DÂN VIỆT SÁNG MẮT was originally published on Cafe Ku Búa