LUẬT AN NINH MẠNG – KHI VIỆT NAM KIỂM SOÁT INTERNET

[LUẬT AN NINH MẠNG – KHI VIỆT NAM KIỂM SOÁT INTERNET] Sắp tới quốc hội dự kiến sẽ thông qua bộ luật An Ninh Mạng. Nó y chang như phiên bản của Trung Quốc, hay nói chính xác hơn là Luật An Ninh Mạng Trung Quốc phiên bản Việt. Thực sự không biết chuyện gì sẽ xảy ra, cuộc sống sẽ thay đổi ra sao, nhất là những người sử dụng mạng xã hội.

Xét thực tế thì Việt Nam khó có thể làm như Trung Quốc hay Nga, ép các công ty quốc tế đặt máy chủ trong nước để kiểm soát, vì đất nước quá nhỏ và quy mô kinh tế không quá quan trọng. Nhưng nếu điều tồi tệ đó xảy ra thì sẽ không còn tự do gõ phím nữa. Thật khó để hình dung. Nhưng hãy thử tưởng tượng, nếu điều đó xảy ra thì sao?
Khi Việt Nam kiểm soát hoàn toàn mạng internet, thì:
1. Bạn không thể đăng nhập và sử dụng Facebook được nữa. Nếu muốn thì phải dùng phần mềm vượt tường lửa. Đồng nghĩa với việc bạn không thể đọc bài của Thằng Xe Ôm.
2. Mỗi người sẽ có một số ID Internet dùng để xác minh danh tính khi sử dụng. Nghĩa là chính phủ có thể sẽ biết tất cả những gì bạn gõ trên internet.
3. Bạn tha hồ tải phim lậu, coi phim XXX, nhưng không thể tiếp cận với thông tin bên ngoài. Các trang BBC, RFA, CNN và các trang tin tức độc lập sẽ bị chặn hoàn toàn.
4. Khi bạn gõ những từ khóa về chính trị như “mậu thân, cộng sản” trên Google, thì sẽ hiện ra những tấm hình ăn mừng chiến thắng.
5. Bạn không thể coi Youtube được mà phải sử dụng một trang trong nước. Nếu coi được thì những clip về chính trị sẽ bị chặn.
6. Các hoạt động xã hội và chính trị sẽ dậm chân tại chỗ. Diễn dàn Viet Conservative chỉ còn Thằng Xe Ôm ở lại canh me gái.
7. Thanh niên Việt Nam sẽ mãi u mê ngu đần vì thông tin bị kiểm soát hoàn toàn. Ngoài gái gú, hot girl hot boy và mấy clip xàm, thì trên internet chẳng gì cái gì hữu ích.
8. Khi có biến cố, sự kiện hay thông tin chính trị gì – người ngoài nước sẽ biết trước người trong nước.
9. Sẽ không còn ai đăng những clip quay CSGT hối lộ. Cũng sẽ ít người làm hình troll chính trị. Trừ những người ở ngoài nước.
10. Biên chế Công An sẽ phải đẻ ra hơn 100,000 kiểm soát viên để sàn lọc thông tin.
Tối tệ nhất, các em gái sẽ không còn đọc được Ku Búa. Ngoài nhìn gái Bắc Kỳ ra thì Thằng Xe Ôm không còn biết làm gì khác. Lúc đó tôi sẽ rất buồn, đau lòng vì không được nói chuyện với mấy em gái. Anh sẽ nhớ mấy em rất nhiều. Thật tồi tệ nếu bộ luật An Ninh Mạng được thông qua và thực hiện. Nếu, nếu, nếu và nếu.
Ku Búa @ Viet Conservative 2.0

LUẬT AN NINH MẠNG – KHI VIỆT NAM KIỂM SOÁT INTERNET was originally published on Cafe Ku Búa