SPQR – DI SẢN CỦA ĐẾ CHẾ ROME

[SPQR – DI SẢN CỦA ĐẾ CHẾ ROME] Nền văn minh Tây Phương hiện đại được hình thành bởi 3 yếu tố: triết học và khoa học Hy Lạp, giá trị Do Thái-Thiên Chúa và nền văn minh của Đế Chế Rome (La Mã). Đóng góp nhiều nhất là Rome. Hãy tìm hiểu di sản của nó là gì nhé.

1. Chữ viết Latin – Điều này đã giúp các nước Phương Tây đi trước các quốc gia khác hàng trăm năm. Nhờ sự đơn giản và tối ưu của chữ Latin nên con người sau này mới có thể ghi chép và phát triển.
2. Cơ chế chính quyền cộng hòa giới hạn – Người dân Rome đã tiên phong trong việc bác bỏ thể chế vua chúa toàn trị và thay thế nó bằng một chính quyền giới hạn. Ban đầu là 2 consul (như tổng thống) thay phiên nhau cùng với một Senate (Quốc Hội). Quyền lực không bao giờ tập trung mà được phân tán. Sau này khi Julius Caesar chiếm thì nền Cộng Hòa La Mã đã mất và biến thành độc tài. Sau này thì chính Mỹ cũng đã lấy cảm hứng từ nền văn minh La Mã. Hãy nhìn các tòa nhà công quyền ở Mỹ xem có giống không.
3. Quân đội chuyên nghiệp – Trước đây quân đội được hình thành bởi người dân như nghĩa vụ. Rome cũng vậy, các công dân đi nghĩa vụ vài năm rồi về hưu. Nhưng khi đế chế được mở rộng thì mô hình nghiệp dư không còn phù hợp nữa, mà phải chuyên nghiệp hóa. Đế chế Rome có thể nói là quốc gia đầu tiên áp dụng mô hình này để tuyển quân vào quân đội của mình.
4. Khái niệm quốc tịch, công dân và quốc gia – Đã có nhiều đế chế trước Rome nhưng Rome là nước đầu tiên sinh ra cái khái niệm quốc tịch. Nghĩa là khi bạn trở thành công dân của Rome, bạn được thừa hưởng mọi quyền lợi, đi kém với trách nhiệm quốc gia.
5. Luật pháp – Nền tảng pháp lý của Rome là cơ sở cho đại đa số nền pháp lý hiện tại. Bắt đầu với “12 quy luật” (Law of the Twelve Tables), vốn là cơ sở của luật dân sự hiện tại, quyết định những vấn đề như: nợ, ăn cắp, quyền đất đai, nghĩa vụ và thừa kế.
6. Thiên Chúa Giáo – Không phải ngẫu nhiên mà Thiên Chúa Giáo phát triển hơn các tôn giáo khác. Nhờ sự tập trung, tổ chức và lan rộng của Đế Chế Rome nên mới có ngày nay. Quan trọng nhất là Hoàng Đế Constantine, Hoàng Chế Thiên Chúa Giáo đầu tiên. Nhờ ông mà Thiên Chúa Giáo trở thành tôn giáo lớn nhất của Rome và sau này là thế giới. Nếu Thiên Chúa Giáo phát triển ở chỗ khác thì lịch sử đã thay đổi hoàn toàn. Xin cảm ơn Constantine và Rome vì đã phát triển Thiên Chúa Giáo.
7. Lịch – Nhờ sáng chế này nên mới có khái niệm năm tháng. Trước đây đã có nhiều phiên bản nhưng cái của Rome là tối ưu nhất khi chia mỗi tháng thành 30-31 ngày. Cái tên gọi nói lên tất cả. January (tháng 1), Tháng của thần Janus. March (tháng 3), tháng của thần chiến tranh Mars.
Tôi có thể nói nữa, nói mãi và không ngừng. Di sản Đế Chế Rome để lại đã xây dựng nền văn minh Tây Phương và thế giới hiện đại. Nhờ kiến thức, luật pháp, cơ sở và nền tảng của Rome nên Thiên Chúa Giáo mới phát triển được. Chính Đế Chế Rome mới là người xây dựng thế giới hiện đại. Xin cảm ơn Đế Chế Rome và đừng cướp công nhé. Hail Rome.
Ku Búa @ Viet Conservative 2.0

SPQR – DI SẢN CỦA ĐẾ CHẾ ROME was originally published on Cafe Ku Búa