LƯƠNG VS LỢI NHUẬN – LÀM THUÊ VS LÀM CHỦ

[LƯƠNG VS LỢI NHUẬN – LÀM THUÊ VS LÀM CHỦ] Tôi ít khi nào quan tâm tới những tiêu đề nhảm. Nhưng cái này chỉ ra một sự khác biệt mà ít ai nghĩ tới. Báo chí thường xuyên đem việc các hộ kinh doanh có doanh thu triệu đồng mỗi ngày rồi so với lương của giới văn phòng, vốn chỉ tầm chục triệu. Nhưng từ nguyên lý thì đã sai từ ban đầu.

Lương và Lợi Nhuận là hai thứ khác nhau, một cái là đảm bảo còn một cái là rủi ro. Khi bạn nhận lương, bạn không phải bỏ đồng nào để chịu rủi ro, bạn chỉ đi làm rồi nhận lương cuối tháng. Người đi làm chỉ làm 8 tiếng/ngày rồi nghỉ, chẳng bận tâm tới gì khác.

Còn người kinh doanh kia muốn có tiền thì phải bỏ vốn mở cơ sở, thuê nhân viên hoặc bỏ công, rồi từ từ kiếm lời. Chẳng có gì đảm bảo là người kinh doanh kia sẽ có lợi nhuận lâu dài trong tương lai. Thực tế là trong dài hạn, chỉ tầm 5-10% cơ sở kinh doanh tồn tại mà thôi. Phần lợi nhuận cao là cần thiết để bù lỗ cho rủi ro kia.

Đó là tại sao người chủ kinh doanh phải được hưởng lợi nhuận cao hơn người làm thuê. không phải vì họ cao siêu hay tài giỏi hơn, mà họ là người bỏ vốn và chịu rủi ro, người làm công thì không. Rồi nếu sau này khi kinh doanh thua lỗ thì ai là người sẽ gánh chịu, đó là người chủ chứ không phải người làm công. Cho nên việc người kinh doanh hưởng thu nhập cao là điều tất yếu.

Ku Búa @ Viet Conservative 2.0

LƯƠNG VS LỢI NHUẬN – LÀM THUÊ VS LÀM CHỦ was originally published on Cafe Ku Búa