MÁY GIỮ XE, CHÚ BẢO VỆ VÀ SỰ HỦY DIỆT SÁNG TẠO

[MÁY GIỮ XE, CHÚ BẢO VỆ VÀ SỰ HỦY DIỆT SÁNG TẠO]  Một trong những sự phiền hà khi kinh doanh cửa hàng ở Việt Nam là việc trông xe cho khách. Ở những nước khác như Đài Loan hay Thái thì người ta chỉ để xe ở ngoài, không sợ bị ăn cắp. Nhưng ở Việt Nam là phải có bảo vệ. Đây là một chi phí mà cửa hàng phải chi trả, tức người tiêu dùng phải trả thêm.

Trước đây khi một cửa hàng muốn giữ xe thì chỉ có một cách, đó là thuê nhân viên bảo vệ trông xe. Lương mỗi người tầm 4-5 triệu VND/tháng. Cửa hàng nhỏ thì một người, cửa hàng lớn thì vài người. Nghĩa là mỗi tháng một cửa hàng phải tốn tầm chục triệu hoặc hơn cho việc giữ xe. Nhưng với sự hiện diện của cái máy giữ xe và xu hướng công nghệ, thì công việc trông xe trong tương lai sẽ không còn cần thiết nữa.

Đây là cái máy giữ xe tự động đang được sử dụng ở cửa hàng Bách Hóa Xanh. Như đúng tên gọi, chức năng của nó là giữ xe cho bạn. Bạn chạy tới, để cái bánh trước vào máy, bấm nút khóa, sẽ có cái khóa khóa cái bánh xe đầu lại rồi lấy thẻ. Khi lấy xe chỉ cần quẹt thẻ thì máy sẽ tự động mở ổ khóa.

Chi phí để đầu tư một cái máy giữ xe là tầm 1 triệu đồng. Một cửa hàng có thể đặt 20 cái máy để giữ được 20 chiếc xe máy tự động. Tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí thuê bảo vệ. Đây là một ví dụ của cái gọi là “Sủ Hủy Diệt Sáng Tạo.”
Chắc chắn là sẽ luôn có công việc trông xe nhưng số lượng sẽ giảm đáng kể. Một cửa hàng thay vì thuê vài nhân viên bảo vệ và tốn vài chục triệu tiền lương thì chỉ cần thuê 1-2 người. Phần lớn việc giữ xe sẽ được làm bởi máy móc.
Có thể bạn nghĩ đây là điều xấu và tự hỏi câu kiểu: “Vậy mấy bác giữ xe biết làm gì để sống đây? Tội mấy bác đó quá.” Nhưng đừng quá lo. Sự hủy diệt sáng tạo này là điều tốt. Vì sao? Vì nó sẽ làm công việc giữ xe của những chú bảo vệ nhẹ và dễ dàng hơn.
Thay vì phải tốn công sức viết vé xe, dắt xe rồi canh xe – khi có những cái máy này những chú bảo vệ đó có thể ngồi trong bóng mát theo dõi. Những tên trộm nào muốn lấy phải tốn nhiều công sức hơn. Nhờ vậy mà lương bác bảo vệ sẽ cao hơn, ít xe sẽ bị ăn cắp hơn và doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thêm chi phí. PS: Hình lấy từ Funfact Vietnam.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa

MÁY GIỮ XE, CHÚ BẢO VỆ VÀ SỰ HỦY DIỆT SÁNG TẠO was originally published on Cafe Ku Búa