XUẤT NGOẠI – 9 CÁCH ĐỂ RA KHỎI VIỆT NAM

[XUẤT NGOẠI – 9 CÁCH ĐỂ RA KHỎI VIỆT NAM] Trước tiên tôi không hề ủng hộ việc di cư lậu và đây không phải giúp cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Số là tôi thấy dân xứ mình khổ quá nên tìm đủ mọi cách để ra khỏi đất nước. Bài này không viết gì mới, đơn thuần chỉ liệt kê ra những cách để xuất ngoại. Có rất nhiều cách, hãy tìm hiểu nhé.

1. ĐU CÀNG – Tiếng lóng của vượt biên. Đa số người Việt ở hải ngoại đã ra đi bằng cách này sau 30/4/1975. Bây giờ thì hết rồi.
2. BẢO LÃNH – Đây là cách phổ biến thứ hai.
3. HÔN NHÂN – Gái nghèo thì lấy chồng Đài Loan hay Hàn Quốc. Còn tình yêu bình thường thì lấy chồng Tây. Còn may mắn thì quen một anh Việt kiều nào đó.
4. HỌC BỔNG – Mỗi năm có tầm vài ngàn suất học bổng cho các học sinh và sinh viên Việt Nam. Nếu có được thì chúc mừng bạn, bạn rất giỏi.
5. DU HỌC – Làn sóng tỵ nạn giáo dục đang ở đỉnh điểm. Mỹ, Úc, Nhật, Canada hay Hàn Quốc. Ở đâu cũng có du học sinh Việt Nam.
6. ĐI LẬU – Cái này thì Đài Loan thấy nhiều. Đi bằng visa du lịch rồi trốn ở lại. Sống cuộc sống cơ cực bất hợp pháp.
7. VISA ĐẦU TƯ – Cái này chỉ thuộc về mấy anh đại gia có hơn $1 triệu tiền mặt để đầu tư. Ngành này bây giờ rất phát triển ở Việt Nam.
8. TỴ NẠN CHÍNH TRỊ – Trường hợp rất hiếm và khó. Tôi rất dị ứng với mấy bạn nào vu khống cho mấy nhà hoạt động dân chủ.
9. XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG – Hiện tại đây là cách phổ biến nhất. Hàng năm theo ước tính có vài chục ngàn người đi làm việc ở Hàn, Nhật và Đài. Chưa kể những nước khác như Saudi, Mã Lai, Thái hay Lào. Nhiều người đã phải tốn tiền cho môi giới để đi, rồi đi làm trả nợ lại. Nhiều người phải mất 1-2 năm để trả lại vốn cho nên tìm cách ở lậu để kiếm thêm.

Lý do tôi viết bài này không phải để quảng bá cho việc xuất ngoại, mà để chỉ ra vấn nạn hiện tại của đất nước. Vì sao đã hòa bình 43 năm rồi mà người dân vẫn muốn trốn chạy. Thể chế của Việt Nam có vấn đề gì? Đất lành thì chim đậu, chẳng có gì sai cả, đó là quy luật. Xin đừng qua lo lắng, vì dù làm cách gì đi nữa thì đa số người dân, tầm 99% đi, cũng “bị kẹt” ở lại. Còn chờ gì nữa, xuất ngoại nào.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

XUẤT NGOẠI – 9 CÁCH ĐỂ RA KHỎI VIỆT NAM was originally published on Cafe Ku Búa