GIÁ XĂNG – GIẢI PHÁP LÀ THỊ TRƯỜNG

[GIÁ XĂNG – GIẢI PHÁP LÀ THỊ TRƯỜNG] Cứ mỗi lần chính phủ điều chỉnh giá xăng tăng là dân làm ầm lên. Các trang mạng, phản động thì đua nhau phán: “Tăng giá xăng là hút máu, chính phủ cướp, xăng phải giảm.” Ở đây tôi không nói họ sai. Nhưng tôi không thích cách lý luận của đa số người về vấn đề này.

Giá cả là thứ phản ánh cung cầu của hàng hóa. Lên có, xuống có, biến động mạnh có và sập giá có. Vấn đề khi chúng ta gắn kết giá cả với chính phủ là nó tạo ra một sự nhầm tưởng về vai trò của chính phủ trong nền kinh tế và thị trường.

Vấn đề với thị trường xăng dầu Việt Nam là như sau:
1. Chính phủ cấm giao dịch ngoại hối tự do. Đây là điều cấm kỵ trong thị trường quốc tế. Điều này khiến thị trường năng lượng Việt nam không thể liên kết được với thế giới.
2. Chính phủ gần như độc quyền hóa việc khai thác, lọc, phân phối và bán lẻ xăng dầu. Cái trạm xăng của Nhật cũng chỉ là liên doanh. Gần như không có một công ty xăng dầu tư nhân đúng nghĩa nào ở Việt Nam.
3. Chính phủ không cho các doanh nghiệp xăng dầu quốc tế vào làm ăn. Tất cả đều phải liên doanh, nghĩa là doanh nghiệp nhà nước vẫn nắm quyền kiểm soát chính.
4. Chính phủ phải tốn ngân sách trợ cấp cỗ máy xăng dầu Petrol Vietnam. Điều lố bịch nhất là đã từ lâu, nó đã không chỉ là công ty xăng dầu nữa, mà đã nhảy qua làm bất động sản và bảo hiểm.
Chính phủ không có chức năng và nhiệm vụ để điều chỉnh giá xăng dầu, bất chấp việc mọi người nghĩ gì. Sở dĩ ở Việt Nam lại có chuyện này là chính phủ độc quyền hóa thị trường xăng dầu. Nghĩa là thay vì để các doanh nghiệp tự giao dịch dầu với nhau, tự đưa ra giá cả, tự quyết định cung cầu và tự cạnh tranh với nhau – chính quyền làm hết những chức năng đó. Vì không có sự cạnh tranh và cơ chế thị trường cho nên giá xăng dầu không bao giờ phản ảnh đúng cung cầu thị trường.
Giải pháp cho xăng dầu không phải là kêu chính phủ giảm giá xăng dầu, đó là hình thức trợ cấp giá gián tiếp. Nghĩa là người dân tự bỏ tiền mình để trợ cấp các doanh nghiệp xăng dầu, tiêu biểu là Petrol Vietnam. Điều này hoàn toàn sai chức năng và chỉ làm vấn đề tồi tệ hơn. Vì khi chính phủ giảm giá xăng một đồng, người dân phải trả thêm một đồng ở kênh khác.
Giải pháp duy nhất là kêu gọi mở rộng thị trường để giá xăng được điều chỉnh linh động bởi người mua và bán. Chỉ có như vậy thì mới ổn định được giá lâu dài, bất chấp nó lên hay xuống.
Ku Búa @ Viet Conservative 2.0

GIÁ XĂNG – GIẢI PHÁP LÀ THỊ TRƯỜNG was originally published on Cafe Ku Búa