TƯ BẢN ĐỎ – NGỘ NHẬN VỀ TƯ NHÂN HÓA CỦA VIỆT NAM

[TƯ BẢN ĐỎ – NGỘ NHẬN VỀ TƯ NHÂN HÓA CỦA VIỆT NAM] Một trong những điều làm tôi nực cười là khi các chuyên gia tài chính nói về thị trường Việt Nam, họ luôn khen ngợi mức độ tăng trưởng và tư nhân hóa của khối doanh nghiệp nhà nước. Bloomberg và CNBC thì hay đưa tin về những doanh nhân thành đạt như Phạm Nhật Vượng của Vin Group và Nguyễn Thị Phương Thảo của Viet Jet Air. Từ góc nhìn tài chính, Việt Nam như một con rồng đang bay với sự thành công của hàng loạt nhà tư bản của thế hệ mới.

Nhưng đó chỉ đúng một phần và chỉ là bề ngoài. Chỉ có người dân trong nước mới thấu hiểu thật sự về cái gọi là quá trình tư nhân hóa. Ở Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn đều ít nhiều liên quan đến tầng lớp chính trị. Rất khó để phân biệt và định nghĩa. Đây không phải là mỗi cá nhân của doanh nhân hay doanh nghiệp nào, mà lỗi hệ thống. Sau đây là vài ví dụ.

1. Tiki – Cổ đông lớn là VNG. VNG có cổ đông lớn là Quỹ IDG, công ty của con rể của Nguyễn Tấn Dũng.
2. Viet Jet Air – Được cho là hãng hàng không tư nhân, nhưng có chị gái của Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng làm chủ tịch hội đồng.
3. Vin Group – Trên giấy tờ là công ty bất động sản tư nhân, nhưng danh tiếng “thâu tóm” đất với giá rẻ thì ai cũng biết.

Chưa kể, hàng loạt công ty tuy được niêm yết và bán tư nhân hóa nhưng nhà nước vẫn sở hữu và kiểm soát. Điển hình là Petrol Vietnam, Viettel, Ngân Hàng Quân Đội, Vietcombank hay Vietnam Airline. Cái mà giới phân tích tài chính cho là “tư nhân hóa” đúng nghĩa là Tư Bản Đỏ. Tức doanh nghiệp của tầng lớp chính trị hoạt động theo mô hình bán tư nhân để kiếm lời.

Sân chơi kinh tế Việt Nam không dành cho giới tư nhân đúng nghĩa. Nếu không có quan hệ với tầng lớp chính trị thì vô cùng khó để phát triển lên quy mô. Bây giờ hãy thử nêu một doanh nghiệp tư nhân nào mà đã làm được điều đó đi. Gần như không có.

Vậy bài học ở đây là gì. Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường tài chính Việt Nam thì chỉ có một sự lựa. Đó là mua cổ phần của các doanh nghiệp có quan hệ với giới cai trị để phát triển. Đó là quy luật. Rừng nào cọp nấy. Việt Nam sẽ tiếp tục tư nhân hóa, nhưng thực chất là Tư Bản Đỏ Hóa nền kinh tế. CS biến mình thành những nhà tư bản nửa mùa.

Ku Búa @ Viet Conservative 2.0

TƯ BẢN ĐỎ – NGỘ NHẬN VỀ TƯ NHÂN HÓA CỦA VIỆT NAM was originally published on Cafe Ku Búa