MR CONSERVATIVE – BARRY GOLDWATER, NGƯỜI TIÊN PHONG CỦA CÁNH HỮU

[MR CONSERVATIVE – BARRY GOLDWATER, NGƯỜI TIÊN PHONG CỦA CÁNH HỮU] Phong trào nào cũng có người tiên phong và khởi đầu. Vậy ai là người khởi đầu cho xu hướng cánh hữu – Conservatism? Đó chính là Barry Goldwater, Mr Conservative.

Khi nhắc tới phong trào Conservatism (Cánh Hữu), đa số người nghĩ tới Ronald Reagan. Nhưng nhân vật tiêu biểu đầu tiên khởi đầu cho xu hướng Conservatism chính là Barry Goldwater. Ở đây chỉ giới thiệu ngắn gọn về người tiên phong này.

Vào năm 1964, khi Mỹ và Liên Xô đang có Chiến Tranh Lạnh và Cuộc Chiến Việt Nam đang bắt đầu lên đỉnh – Barry Goldwater và Lyndon Johnson tranh cử để vào Nhà Trắng. Đây là một trong những cuộc thi đua chính trị quan trọng nhất lịch sử nhưng gần như đã bị lãng quên.

TRANH CỬ TỔNG THỐNG 1964 – Barry Goldwater, đại diện cho Đảng Cộng Hòa, muốn áp dụng nguyên lý Peace Through Strength (Hòa Bình Thông Qua Sức Mạnh) để đối phó với địch thủ Liên Xô, trong đó là chính sách quân sự cứng rắn ở Việt Nam. Là một vị Tướng trong Không Quân Mỹ, ông ta có quá nhiều kinh nghiệm và am hiểu mối đe dọa Liên Xô. Thậm chí, ông ta đã đề nghị là sẵn sàng tái sử dụng bomb hạt nhân để ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản nếu cần thiết.

Nhưng không chỉ đó thôi, Goldwater còn là một người bảo vệ thị trường tự do và chủ nghĩa tư bản tuyệt đối. Điều này tuy trông bình thường bây giờ, nhưng dư luận thời đó đang nghiên về phe cánh tả quá mạnh nên ông ta trông như một kẻ điên khùng.

Bất chấp sự phản đối của chính Đảng Cộng Hòa, ông ta tranh cử dựa trên chính sách cánh hữu cổ điển với câu nói nổi tiếng của mình: “Cực đoan để bảo vệ tự do không hề sai, hạ mình trong việc theo đuổi công lý không phải là điều cao thượng.” (“I would remind you that extremism in the defense of liberty is no vice! And let me remind you also that moderation in the pursuit of justice is no virtue!”)

Đối thủ của Goldwater, ông Lyndon Johnson là một sự trái ngược. Đại diện cho Đảng Dân Chủ và phong trào cánh tả, ông ta muốn áp dụng chính sách đàm phán trong cuộc chiến tranh lạnh và muốn nhà nước can thiệp sâu vào nền kinh tế. Điều này về sau càng được trông thấy rõ. Lyndon Johnson đã liên tục can thiệp và nội bộ chỉ huy của các tướng tá quân lực trong chiến trường Việt Nam, không cho họ thực hiện những chiến thuật cần thiết để chiến thắng. Kết quả là một cuộc chiến kéo dài không mục đích.

Ở mặt xã hội và kinh tế thì Lyndon Johnson đã khởi đầu cho xu hướng cánh tả và có tác động tiêu cực tới những thế hệ sau. Với chính sách Great Society (Xã Hội Vĩ Đại), chính quyền Mỹ đã can thiệp và an sinh xã hội sâu hơn bao giờ hết. Với những đồng tiền trợ cấp, Đảng Dân Chủ đã mua chuộc và nô lệ hóa dân da đen và khóa họ trong cái bẫy nghèo đói mà tới bây giờ họ vẫn không thể thoát được. Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ biến đổi từ nền tư bản cổ điển thành tư bản thân tộc.

NẾU BARRY GOLDWATER CHIẾN THẮNG – Kết quả của cuộc tranh cử tổng thống 1964 là một thảm họa cho Đảng Cộng Hòa và Goldwater khi chỉ giành được 52 Đại Cử Tri Đoàn so với 486 của Lyndon Johnson. Nếu Mr Conservative chiến thắng trong cuộc tranh cử đó thì kết quả của Chiến Tranh Việt Nam sẽ hoàn toàn khác. Không những vậy, xã hội và nền kinh tế Mỹ cũng sẽ hoàn toàn khác:

1. Barry Goldwater sẽ không để quân lực Mỹ chiến đấu an phận và thụ động ở Miền Nam Việt Nam mà tiến lên phía Bắc. Và sẽ không có nạn thuyền nhân.
2. Barry Goldwater sẽ không chấp nhận bất cứ cuộc đàm phán nào như Hiệp Định Paris 1973 vì như ông ta nói, đàm phán đã là thất bại và phe cộng sản không bao giờ đáng tin cậy.
3. Barry Goldwater sẽ không mở rộng sự can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế. Dân da đen Mỹ sẽ không bị nhốt trong vòng nghèo đói và được phát triển tự lực.

CHIẾN THẮNG TRONG THẤT BẠI – Nhưng đáng tiếc là điều đó đã không xảy ra. Cuộc chiến Việt Nam đã thất bại và xã hội Mỹ bị phá nát. Nhưng chính Barry Goldwater, Ngài Cánh Hữu, đã khởi đầu một phong trào giúp Ronald Reagan chiến thắng vào năm 1980. Phải 16 năm sau thì những chính sách của Goldwater và lập trường Cánh Hữu mới được áp dụng. Không những áp dụng mà còn chiến thắng khi Liên Xô sụp đổ và nền kinh tế Mỹ phục hồi trở lại.

Barry Goldwater cho tới bây giờ vẫn được giới Cánh Hữu nhớ đến dù thất bại. Từ thất bại đó đã sinh ra một thế hệ cánh hữu, trong đó có Viet Conservative. Di sản ông để lại vẫn sống và phát triển cho tới bây giờ. Xin cảm ơn ông, Mr Conservative.

Ku Búa @ Viet Conservative 2.0

 

MR CONSERVATIVE – BARRY GOLDWATER, NGƯỜI TIÊN PHONG CỦA CÁNH HỮU was originally published on Cafe Ku Búa