BÃI BIỂN KHÔNG MIẾNG RÁC Ở ĐÀI LOAN – Ý THỨC

[BÃI BIỂN KHÔNG MIẾNG RÁC Ở ĐÀI LOAN – Ý THỨC] Trong tuần này tôi có dịp đi bãi biển Fulong. Nó chẳng khác gì những bãi biển khác, nó rất bình thường nếu không phải là tầm thường. Nhưng có một điều làm tôi để ý nhất. Đó là bãi biển sạch bóng, không có một miếng rác, mặc dù nó là một điểm du lịch và nhiều người tới tắm. Từ trên xuống dưới và trái sang phải, tôi tìm hoài mà không ra một miếng rác hay một người xả rác nào.

Nhìn mày suy ngẫm về những bãi biển tương tự ở Việt Nam. Tôi đã đi từ Nam ra Bắc và tất cả đều như nhau từ Vũng Tàu cho tới Nha Trang, từ Hạ Long cho tới Đà Nẵng – bãi nào cũng chứa đầy rác. Nào là dừa, lon Coca, bao ni lông, kẹo cao su, điếu thuốc, ly nhựa, chai, giấy và hộp đồ ăn. Người ta chỉ đi tắm, tha hồ ăn uống trên bãi biển rồi vứt rác ngay tại chỗ và không màn gì đến những hệ lụy của đó.
Một người vứt thì không sao, nhưng một người rồi chục người, rồi trăm người, rồi ngàn người, và từ từ bãi biển cát vàng biến thành một bãi chứa rác. Sự thơ mộng biến thành cơn ác mộng. Nét đẹp tự nhiên bị tàn phá bởi sự vô tư của con người. Từ bãi biển cho đến ngoài đường phố, sự vô ý thức của con người và quản lý vô trách nhiệm của chính quyền đã biến đất nước thành bãi rác.
Sống ở quốc đảo Đài Loan này đã 2 năm, tôi vẫn luôn ngưỡng mộ ý thức tự giác của người dân nơi này. Bãi biển không rác này chỉ là một ví dụ nhỏ. Nơi tôi sống, thành phố Đài Bắc, mặc dù đông dân và chật chội nhưng đường phố luôn sạch bóng. Ở ga xe điện, mặc dù mỗi ngày hàng chục ngàn người đi qua nhưng tôi chẳng bao giờ thấy một miếng rác nào. Thậm chí có thể nói, nếu bạn đi tới một khu phố mà có rác ngoài đường, thì xác định xác suất cao nơi đó có người lao động Việt Nam đang sinh sống.
Một đất nước không ngẫu nhiên trở nên xinh đẹp và sạch sẽ được, vì chỉ con người của mảnh đất đó mới làm nó xanh và sạch được. Đài Loan đã dạy tôi nhiều điều, nhưng bài học quý giá nhất là bài học giữ gìn về sinh và môi trường sạch đẹp. Đó là một trong các bài học quý giá tôi đã học được từ đất nước nhỏ bé này.
Ku Búa & Vy Nguyen @ Viet Conservative 2.0

BÃI BIỂN KHÔNG MIẾNG RÁC Ở ĐÀI LOAN – Ý THỨC was originally published on Cafe Ku Búa