BẢN ĐỒ VÀ ANH BÁNH BÈO TRUNG QUỐC

[BẢN ĐỒ VÀ ANH BÁNH BÈO TRUNG QUỐC] Đây là một chiếc áo thun của hãng thời trang GAP của Mỹ. Họ in hình bản đồ Trung Quốc và gây phẫn nộ. Vậy họ đã làm gì sai để khiến anh bánh bèo phương Bắc tức giận? Chuẩn bị tinh thần nha. Họ đã in nước hình Trung Quốc nhưng thiếu Tây Tạng và Biển Đông (Trường Sa và Hoàng Sa).

Đây không phải là lần đầu chính quyền Trung Quốc và lực lượng bò đỏ Tàu gây phẫn nộ để ép các doanh nghiệp Tây Phương làm theo ý mình. Vì nhiều doanh nghiệp có trụ sở hoặc cơ sở sản xuất ở Trung Quốc cho nên họ ngay lập tức bị áp lực và phải tuân lời nếu muốn làm ăn lâu dài.

Một ví dụ khác là đầu năm nay, Cơ Quan Hàng Không của Trung Quốc đã gây áp lực và chỉ trích hãng máy bay Qantas của Úc vì không chịu đưa thông tin là Hong Kong và Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc. Qantas vì sợ ảnh hưởng nên ngay lập tức sửa lại thông tin trên trang web. Một ví dụ điển hình nữa là khách sạn Marriot International đã phải liệt kê Đài Loan, Tibet, Macau và Hong Kong là lãnh thổ Trung Quốc trên trang web đặt phòng của mình.

Đây là cách chính quyền Trung Quốc ảnh hưởng đến dư luận trong cuộc chiến thông tin tuyên truyền về vấn đề lãnh thổ. Thay vì dùng cơ sở pháp lý thì họ dùng những biện áp đê tiện để gây áp lực. Chẳng khác gì một anh bành bèo hay một đứa con nít.

Ku Búa @ Viet Conservative 2.0

BẢN ĐỒ VÀ ANH BÁNH BÈO TRUNG QUỐC was originally published on Cafe Ku Búa