HÃY NHƯ REAL MADRID – ĐỈNH CAO CỦA KINH TẾ BÓNG ĐÁ

[HÃY NHƯ REAL MADRID – ĐỈNH CAO CỦA KINH TẾ BÓNG ĐÁ] Đây là Real Madrid, đội bóng vĩ đại nhất mọi thời đại, cấm cãi. Ở đây tôi không nói về bóng đá, mà nói về mô hình sở hữu và điều hành của cỗ máy bóng đá này.

Nhưng trước hết, sau đây là vài điều bạn cần biết về Real Madrid:

1. Real Madrid (Royal Madrid), Hoàng Gia Madrid, được thành lập vào ngày 6 tháng 3 năm 1902.
2. Real Madrid được ước tính trị giá $3.26 tỷ USD, câu lạc bộ bóng đá giàu nhất.
3. Real Madrid thắng 12 Cup Châu Âu, 4 Siêu Cup Châu Âu và vô địch Tây Ban Nha 33 lần. Hiện tại thì là 1 trong 5 đội vào chung kết Champions League 3 lần liên tiếp trong lịch sử.

Bỏ qua phần thành tích. Tôi xin nói về cơ chế vận hành. Để hiểu vì sao Real Madrid thành công, bạn hãy nhìn cách đội bóng hoạt động.

1. Real Madrid hoạt động theo mô hình hội đồng và công ty tư nhân. Nghĩa là nó được sở hữu bởi một hội đồng cổ đông gọi là socio. Hiện tại có tầm 85,000 socio, tức thành viên hoặc cổ đông.
2. Các thành viên hoặc socio bầu chọn ban lãnh đạo để điều hành đội bóng. Ai muốn dẫn dắt Real Madrid thì từ đề xuất, đưa ra tầm nhìn và chiến lược. Các thành viên dựa theo đó mà bầu chọn.
3. Khác với những câu lạc bộ tư nhân hoàn toàn như Chelsea hay Manchester City – người chủ được điều hành vĩnh viễn – ban quản trị của Real Madrid phải liên tục cải tiến để phát triển nếu muốn giữ chức. Đây là cơ chế cạnh tranh trong ban lãnh đạo mà các câu lạc bộ khác không có.
4. Ngoài cơ chế bầu chọn như tranh đua chức tổng thống Mỹ, ban lãnh đạo Real Madrid thường là những doanh nhân đại tài. Họ điều hành đội bóng như một công ty và tận dụng mọi cơ chế tài chính để phát triển. Có nghĩa là thế chấp, vay nợ, mua bán nhân sự và đầu tư cơ sở vật chất. Chính điều này đem lại sự khác biệt.
5. Thành công nhất trong các giám đốc điều hành là Florentino Pérez, một nhà tỷ phú. Dưới bàn tay và tầm nhìn của ông, Real Madrid được biến thành một cỗ máy marketing và thu tiền.

Có rất nhiều lý do giải thích sự thành công vượt trội của Real Madrid. Như giá trị thương hiệu và sức hút của đội bóng. Nhưng không thể bỏ qua cơ chế bầu chọn lãnh đạo và điều hành. Nếu đội bóng nào đó muốn phát triển và thành công thì hãy học hỏi Real Madrid. Phải tư nhân hóa, điều hành như một doanh nghiệp với tầm nhìn xa và rộng. Chỉ như thế mới có thể đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật. PS: Nói sai xin chỉ ra, Búa không phải là dân bóng đá.

Ku Búa @ Viet Conservative 2.0

HÃY NHƯ REAL MADRID – ĐỈNH CAO CỦA KINH TẾ BÓNG ĐÁ was originally published on Cafe Ku Búa