TRUMP, BẮC VÀ NAM HÀN HÒA BÌNH

[TRUMP, BẮC VÀ NAM HÀN HÒA BÌNH] Lãng tụ Bắc Hàn gặp tổng thống Nam Hàn và tuyên bố sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân. Ngay lập tức, truyền thông thế giới đều cho rằng đây là thắng lợi lịch sử. Tổng thống Nam Hàn còn thậm chí đề nghị Trump nên được nhận giải Nobel Hòa Bình vì nỗ lực chấm dứt cuộc chiến Bắc-Nam Hàn. Ở đây tôi không ca ngợi hay bênh ai. Chỉ nhận xét về vụ việc.

1. Bắc Hàn có từ bỏ chương trình hạt nhân không? Có thể. Nhưng theo kinh nghiệm từ lịch sử thì các chế độ độc tài không bao giờ từ bỏ ý định quyền lực của mình.
2. Bắc Hàn có thay đổi thể chế không? Đứng trước nguy cơ phá sản nên nhà cầm quyền CS phải nới lỏng kinh tế để cứu vớt chế độ, tương tự như Việt Nam và Trung Quốc trước đây. Cuộc đàm phán này không vì hòa bình mà để cứu thể chế đang chết đói kia.
3. Lợi ích là gì? Nam Hàn thì cho rằng cuối cùng họ đã đạt được hòa bình. Chính quyền Trump thì cho rằng đã bớt một chương trình hạt nhân. Còn Bắc Hàn thì có thể yên ổn sinh sống và tiếp tục chế độ của mình. Gia Đình họ Kim vẫn cai trị và từng bước một làm giàu.
4. Liệu sẽ có thống nhất như Đức không? Gần như là không, nếu có thì sẽ rất bất ngờ. Vì nếu làm vậy thì Nam Hàn phải chịu thêm những gánh nặng về kinh tế dân số. Chưa kể nếu thống nhất thì dân Bắc Hàn bị tẩy não kia sẽ tràn vào Hàn Quốc và phá nát nền kinh tế hiện đại của họ.
Cái gọi là hòa bình ở đây không phải là hòa bình như chấm dứt Thế Chiến 2, mà là sự kéo dài của một chế độ độc tài. Nếu khôn ngoan, họ sẽ từ từ mở cửa kinh tế tương tự như Cuba nhưng vẫn độc đảng. Thay vì để một con quỷ sắp chết chết đi và đầu hàng thì bây giờ nó sẽ sống lâu dài thêm. Vậy có phải là thắng lợi không? Tùy vào quan điểm của bạn.
Ku Búa @ Viet Conservative

TRUMP, BẮC VÀ NAM HÀN HÒA BÌNH was originally published on Cafe Ku Búa