EARTH DAY – SỰ THẬT VỀ NGÀY TRÁI ĐẤT

[EARTH DAY – SỰ THẬT VỀ NGÀY TRÁI ĐẤT] Trước tiên tôi xin gửi lời đến những bạn yêu môi trường rằng tôi cũng yêu môi trường và trái đất. Đây không phải là bài đả kích ý thức môi trường hay hạ thấp trái đất. Tuy nhiên, đã đến lúc các bạn hỏi về những ngộ nhận về nó và tìm ra những câu trả lời cho những điều khó hiểu.

Sau đây là những điều bạn cần biết về cái gọi là Earth Day hay Ngày Trái Đất.
1. Earth Day được tổ chức vào ngày 22 tháng 4 hàng năm. Và cũng rất trùng hợp và ngẫu nhiên, ngày 22 tháng 4 cũng là sinh nhật của Lenin, lãnh tụ ĐCS Nga.
2.  Earth Day được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 22 tháng 4 năm 1970, đúng 100 năm sinh nhật Lenin. Đó có phải là ngẫu nhiên không? Nếu bạn tin vào thuyết âm mưu thì có thể, nhưng bây giờ cứ cho là sự trùng hợp đi.
3. Earth Day được thành lập trên cơ sở rằng con người đang phá hoại trái đất, chứ không phải đang làm nó tốt đẹp hơn. Và vì thế phải có những biện pháp giới hạn nỗ lực của con người trong việc khai thác tài nguyên trái đất.
4. Earth Day được sinh ra trong thời sinh viên Mỹ chống chiến tranh Việt Nam. Họ cần một lý tưởng phi chính trị nào đó để theo đuổi và tổ chức. Từ đó, cái gọi là Ngày Trái Đất được đẻ ra vì mục đích chính trị đó.
Rồi từ một phong trào môi trường của giới Hippies Mỹ trong thập niên 1960, nó đã được biến thành một hoạt động chính trị với chủ trương chống Chủ Nghĩa Tư Bản. Các nhà ủng hộ cho rằng con người giết động vật, doanh nghiệp dầu khai thác dầu và tàn phá trái đất. Và họ yêu cầu chính phủ phải ban hành những bộ luật để ngăn chặn xu hướng này. Và từ đó, cơ quan Environmenttal Protection Agency (EPA – Cơ Quan Bảo vệ Môi Trường) được ra đời.
Chưa hết. Từ khi Al Gore làm bộ phim về biến đổi khí hậu, ngày này được coi là ngày quảng cá cho cái thuyết rằng con người gây ra biến đổi khí hậu. Nhưng có những câu hỏi vô lý không có câu trả lời:
1. Con người góp bao nhiêu phần trăm trong biến đổi khí hậu?
2. Trước đây có kỷ băng hà rồi hết, vậy cũng là do con người?
3. Thời Trung Cổ cũng có một thời kỳ ấm lên, vậy cũng do con người?
4. Hoàn toàn không có sự liên quan giữa hoạt động con người và nhiệt độ trái đất.
5. Và các nhà khoa học không hề đồng thuận về nguyên nhân của biến đổi khí hậu.
Đừng hiểu sai tôi. Tôi yêu trái đất và muốn nó mãi tươi đẹp. Bạn có thể làm nhiều điều. Chẳng hạn như đừng vứt rác, đừng lãng phí xăng, sử dụng điện tối ưu và đầu tư và các công ty năng lượng mới. Còn cái gọi là Earth Day chỉ là một phong trào như ngày marketing cho một tổ chức và xu hướng nào đó thôi. Earth Day không đồng nghĩa với ngày môi trường.
Ku Búa @ Viet Conservative 2.0

EARTH DAY – SỰ THẬT VỀ NGÀY TRÁI ĐẤT was originally published on Cafe Ku Búa