DẠY TIẾNG ANH Ở VIỆT NAM – VẤN ĐỀ

[DẠY TIẾNG ANH Ở VIỆT NAM – VẤN ĐỀ] Một người bạn của tôi mớt bỏ $2,000 để qua bên Phillipines học Tiếng Anh 2 tháng vì theo anh ta: “Trung tâm ở Việt Nam dạy như CC.” Không phải chỗ nào cũng vậy, có rất nhiều giáo viên tận tình. Nhưng vấn đề ở đây không phải là thiếu giáo viên giỏi, mà là thừa giáo viên tào lao.

Sau đây là những vấn đề của các trung tâm Tiếng Anh ở Việt Nam. Lưu ý, đây chỉ là ý kiến và nhận xét cá nhân.

1. Tuyển dụng quá nhiều giáo viên không biết dạy. Điều gây bức xúc nhất là việc các trung tâm tuyển mấy anh chị Tây Ba Lô không nghiệp vụ sư phạm. Chưa kể những giáo viên người Việt học tiếng Anh theo lối cũ nên phát âm sai quá nhiều. Kết quả là nát cả một thế hệ thanh niên.
2. Đào tạo kiểu “gà công nghiệp.” Nghĩa là gì? Nghĩa là đưa ra chương trình, nhồi càng nhiều học viên vào lớp càng tốt. Xong thu học phí. Kết quả là gì thì mặc kệ.
3. Quá tập trung vào ngữ pháp. Giờ đưa cuốn sách và bài thi ngữ pháp cho học sinh người Úc/Mỹ chưa chắc gì họ làm “đúng” theo yêu cầu.
4. Lăm ăn chụp giật. Vì nhiều yếu tô nên đa số không có tầm nhìn dài hạn. Chi phí thuê mặt bằng ở các thành phố lớn cực cao cho nên ít trung tâm nào trụ được lâu dài trừ những trung tâm thương hiệu lớn. Họ vẫn hoạt động kiểu nuôi gà công nghiệp.

Còn nhiều lý do nữa nhưng ở đây chỉ viết về 4 điều. Lấy hot girl Trang của Elight làm ví dụ. Em này rất xinh, nhìn là mê, nhưng em ấy đã vô tình làm ngu cả hàng chục ngàn người. Vấn nạn này sẽ tiếp tục. Hết nhận xét.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

DẠY TIẾNG ANH Ở VIỆT NAM – VẤN ĐỀ was originally published on Cafe Ku Búa