FACEBOOK BÁN THÔNG TIN CHO CHÍNH PHỦ VIỆT NAM – KHÔNG THỂ NÀO

[FACEBOOK BÁN THÔNG TIN CHO CHÍNH PHỦ VIỆT NAM – KHÔNG THỂ NÀO] Một bạn nhắn tin hỏi tôi về vấn đề này đã lâu. Chuyện là khi cô Lê Diệp Kiều Trang trở thành giám đốc của Facebook Việt Nam (làm việc ở trụ sở Singapore) thì có thông tin cho rằng cô là: CS nằm vùng, Facebook bán thông tin, Facebook hợp tác với chính quyền Việt Nam và người sử dụng sẽ bị lộ.

Sau một hồi tìm hiểu vấn đề thì tôi xin khẳng định là, đó là hoàn toàn vô căn cứ. Facebook không hề bán thông tin của khách hàng cho bất cứ ai. Tôi nghĩ là nhiều bạn đang nhầm lẫn và hiểu sai vấn đề. Vụ việc xuất phát khi công ty Cambridge Analytica bị phanh phui là đã sử dụng dữ liệu Facebook để khai thác cho chiến dịch tranh cử Donald Trump. Đây không phải là điều mới gì, năm 2008 chính chiến dịch của Obama cũng đã sử dụng dữ liệu chung để phân tích đối tượng.

Nhưng điều đó không phải là Facebook tiết lộ hay bán thông tin của người dùng. Gần như không thể có chuyện đó được. Hoàn toàn vô căn cứ.

1. Năm 2007 khi Yahoo tiết lộ thông tin lý lịch của một nhà bất đồng chính kiến, Wang Xiaoning. Ông ta đã bị nhà cầm quyền Trung Quốc bỏ tù. Hậu quả là Yahoo đã phải bị điều tra bởi quốc hội. Điều này ta lập ra tiền đề cho các công ty sau này.
2. Luật pháp Mỹ cấm các công ty tham nhũng, hợp tác với các chính phủ nước ngoài. Và cấm các cá nhân làm những hành vi phản lại lợi ích quốc gia.
3. Nếu Facebook muốn tồn tại thì họ không thể tiết lộ thông tin người dùng chứ đừng nói gì hợp tác với chính quyền của một quốc gia nào khác.

Tất cả những lời cáo buộc về cô Lê Diệp Kiểu Trang hoàn toàn vô căn cứ và chủ yếu được biết bởi những cá nhân tung tin vịt. Cho nên các bạn không có gì phải lo sợ. Nếu muốn giữ thông tin thì đừng đăng ký những ứng dụng như: đoán tuổi, coi chừng nào cưới hoặc đăng ký chơi mấy cái game có liên kết. Ngoài ra thì không thể nào có việc Facebook mạo hiểm với tương lai và lợi nhuận để làm điều nói trên cả.

Ku Búa @ Viet Conservative

FACEBOOK BÁN THÔNG TIN CHO CHÍNH PHỦ VIỆT NAM – KHÔNG THỂ NÀO was originally published on Cafe Ku Búa