ENGLISH PREMIER LEAGUE – VÌ SAO GIẢI NGOẠI HẠNG ANH THÀNH CÔNG

[ENGLISH PREMIER LEAGUE – VÌ SAO GIẢI NGOẠI HẠNG ANH THÀNH CÔNG] Bài viết này không phải về bóng đá mà về bí quyết giải thích vì sao giải bóng đá Ngoại hạng Anh (NHA hoặc EPL – English Premier League) lại là giải đấu thành công nhất. Sau đây là vài con số bạn cần biết.

1. EPL có 14 trong 30 câu lạc bộ giàu có giá trị nhất thế giới.
2. EPL có doanh thu cao nhất, tầm 4.8 Tỷ Euro/năm.
3. EPL tuy không sản sinh ra nhiều cầu thủ Anh nhưng là sân chơi của nhiều ngôi sao nhất.
4. EPL là giải đấu trả lương cao nhất nên thu hút nhiều cầu thủ nhất. Ở Tây Ban Nha thì chỉ Real Madrid và Barcelona mới có đủ khả năng tài chính.
5. EPL và các câu lạc bộ hoạt động như những công ty sinh lãi trong một tập đoàn tài chính. Đây là tư duy và mô hình hoạt động khác hoàn toàn với các giải đấu khác. Những giải như La Liga (Tây Ban Nha) hay Serie A của Ý vẫn mang tính chất cộng đồng, các câu lạc bộ được đồng sở hữu.
6. EPL là giải đấu thu hút nhiều vốn đầu tư nhất. Có thể nói đây là yếu tố chính khiến giải EPL thành công. Vài thương vụ điển hình là: MU là công ty niêm yết trên sàn Mỹ, Chelsea được sở hữu bởi tỷ phú Nga, Manchester City được rót vốn bởi tập đoàn của Sheikh Mansour, và Liverpool được điều hành bởi Fenway Sports Group. Tất cả đều hoạt động theo mô hình doanh nghiệp sinh lãi.
7. EPL gần như không có giới hạn về mức tài chính, quyền sở hữu như những giải đấu khác. Họ mở rộng cho nhà đầu tư vào rót vốn và phát triển.
8. EPL là giải đấu của Anh, nói tiếng Anh nên vì thế được nhiều người quan tâm hơn. Cộng với cỗ máy quảng cáo chuyên nghiệp, EPL là món ăn không thể thiếu.

Cho nên bài học ở đây là nếu muốn thành công thì hãy mở rộng thì trường và chuyên nghiệp hóa. Nước Anh tuy không thống trị bóng đá, nhưng họ là sân chơi bóng đá lớn nhất, thu nhiều tiền nhất. Hãy như giải English Premier League.

PS: Lâu rồi không coi bóng đá, nếu có gì sai thì xin bỏ qua.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

ENGLISH PREMIER LEAGUE – VÌ SAO GIẢI NGOẠI HẠNG ANH THÀNH CÔNG was originally published on Cafe Ku Búa