Ý THỨC GIAO THÔNG KÉM – TẠI AI

[Ý THỨC GIAO THÔNG KÉM – TẠI AI] Hơn một tuần nay, dân mạng chia sẻ một clip của một anh Da Đen về ý thức giao thông ở Việt Nam. Đại khái là dân Việt ý thức như mấy con thú. Đèn xanh chạy, đèn vàng chạy nhanh hơn và đèn đỏ nếu không có CSGT thì không ngừng. Điều đó thì không ai chối cãi hết. Ý thức giao thông của đại đa số người dân Việt còn thua mấy nước bần cùng.
Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi vì sao lại như vậy không? Tại sao người Việt trong nước lại vô ý thức nhưng khi ra nước khác thì lại ngoan ngoãn tuân thủ luật giao thông. Cũng là con người nhưng sao lại có tác động khác?
Đúng là ý thức người dân kém. Nhưng đổ lỗi cho người dân mà không coi lại cơ chế thì là thiếu một nửa. Cũng như anh chăn gà, bầy gà đi qua nhà người ta phá lúa hàng xóm rồi anh ta đổ lỗi cho việc mấy con gà vô ý thức. Vậy đâu có công bằng, anh ta là người nuôi thì phải có trách nhiệm chứ.
Ở cấp độ quốc gia thì điều này bắt đầu với chính quyền và luật pháp. Muốn người dân có ý thức giao thông và tuân thủ luật khi tham gia thì phải có những điều sau:
1. Đường đủ rộng, phân làn cho xe hơi và xe máy. Không lộn xộn như hiện nay.
2. CSGT chỉ đóng vai trò điều tiết giao thông, bắt người không chấp hành. Chứ không đứng đường canh me rồi làm tiền.
3. Cơ chế đóng phạt phải hiện đại. Ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm và bị phạt. Người dân có thể đóng bằng thẻ. CSGT không có quyền giữ xe, điều này tạo ra rất nhiều tiêu cực. Chưa hết, phải có máy chụp và đưa bằng chứng người dân mới phục.
4. Phải có hệ thống vận chuyển công cộng để giam ùn tắc giao thông.
5. Bỏ thuế xe hơi để người dân có thể bỏ xe máy. Đi xe hơi có máy lạnh thì đèn đỏ 10 phút cũng chờ được, xe máy thì không.
Nếu làm vậy thì ý thức người dân sẽ khác liền. Ý thức tuy là hành vi cá nhân nhưng nó phải bắt đầu từ cấp chính quyền. Nếu cấp trên tham nhũng thì đừng đổ lỗi cho ý thức người dân tệ.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa