GrabBike độc quyền – Không thể nào

[GRABBIKE ĐỘC QUYỀN – KHÔNG THỂ NÀO] Đang ăn ổ bánh mì vỉa hè 10,000 VND, lướt tin tức thì thấy tiêu đề: “Lo sợ Grab độc quyền.” Đây là nhận xét của thằng xe ôm này. Uber đã đầu hàng thị trường Đông Nam Á (ĐNA) cho GrabBike. Điều này có nghĩa là hiện tại GrabBike là ứng dụng gọi xe lớn nhất ĐNA, ở Việt Nam thì gần như không có đối thủ. Với sự thống trị đó, báo chí và người sử dụng lo sợ là GrabBike sẽ thành độc quyền và ép giá. Tôi xin phân tích và khẳng định rằng điều đó gần như không thể nào xảy ra vì những lý do sau:
1. GrabBike phải cạnh tranh khách với taxi, xe ôm truyền thống, và các ứng dụng gọi xe địa phương như Mai Linh, VinaSun.
2. GrabBike không thể nào tăng giá cao hơn mức phí của xe ôm truyền thống. Gần như không thể. Nếu làm vậy thì hàng loạt tài xế sẽ tắt app và chạy tự do.
3. GrabBike phải giữ chân tài xế, họ có thể nghỉ bất cứ lúc nào. Nếu ép phí hoa hồng thì các tài xế sẽ nhảy qua công ty khác hoặc tắt app sau một thời gian.
4. GrabBike phải liên tục lôi kéo và phục vụ khách. Khách có thể tắt app và chọn dịch vụ khác bất cứ lúc nào. Chỉ cần ra đường là đầy xe ôm rồi.
5. GrabBike phải cạnh tranh với các công ty vận chuyển hàng hóa khác như GiaoHangNhanh. Chỉ cần tăng giá bất hợp lý một chút là mất sạch thị phần và đội ngũ tài xế.
Cho nên nếu lo sợ GrabBike độc quyền thì hãy hỏi “Bằng cách nào?” Gần như không thể. Cho nên mọi người đừng lo lắng về cái gọi là độc quyền. Tương tự như Amazon, mặc dù là cửa hàng online lớn nhất nhưng không thể nào độc quyền được vì họ phải liên tục phục vụ khách hàng. Chỉ cần khách bỏ sang một công ty khác một ngày thôi là sẽ gặp rắc rối về tài chính. Cho nên mọi lo lắng về GrabBike trở nên độc quyền là hoàn toàn vô căn cứ. Xin hết. Chạy xe ôm tiếp đây.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa