ALIBABA VÀO VIỆT NAM – HÃY ĐÓN MỪNG

[ALIBABA VÀO VIỆT NAM – HÃY ĐÓN MỪNG] Vào tháng 4 năm 2017 Alibaba đã đi vào thị trường bán lẻ trực tuyến Việt Nam (và Đông Nam Á) bằng cách thâu tóm trang mạng Lazada với khoản đầu tư ước tính tầm $1 tỷ USD. Vậy chúng ta có nên lo sợ về điều này không. Ý kiến của tôi là không.
Bình tĩnh, mấy bạn nào có máu thù Tàu mù quáng nên hít thở rồi tiếp tục. Người tiêu dùng Việt Nam không những không nên lo sợ về sự xuất hiện của Alibaba mà hãy chào đón nó, vì họ sẽ được lợi rất nhiều. Sau đây là những lý do vì sao.
1. Thị trường bán lẻ online ở Việt Nam quá mới, quá khó phát triển vì quá tốn kém để duy trì hệ thống. Công ty bán lẻ hàng đầu, Tiki, cho tới bây giờ vẫn phải chịu lỗ để phát triển. Có rất nhiều nguyên nhân như có quá nhiều cửa hàng bán lẻ cá thể, chi phí vận chuyển cao, đa số người dân không dùng thẻ visa và hệ thống vận chuyển quá kém. Khoản đầu tư của Alibaba và hệ thống của họ sẽ một phần giải quyết vấn đề này.
2. Alibaba đã được người Việt Nam sử dụng để mua bán. Nó là cái chợ bán lẻ lớn nhất kết nối các doanh nghiệp sản xuất và trung gian mua bán với nhau. Tại sao phải lo lắng khi chúng ta được lợi?
3. Các trang bán hàng online ở Việt Nam hiện tại quá tệ, chúng ta cần thêm chứ không cần ít hơn.
4. Alibaba thông qua Lazada chỉ có thể kiếm tiền bằng cách phục vụ người tiêu dùng. Họ chẳng ép ai cả. Bạn không thích thì bạn có thể không mua. Họ chịu thiệt chứ bạn đâu có chịu thiệt.
5. Ngoài Alibaba thì JD dot Com, một đối thủ trực tiếp, cũng đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam bằng cách đầu tư vào Tiki. Nghĩa là mọi người đã là khách hàng của một trong hai trang mạng online rồi.
6. Người tiêu dùng Việt Nam sẽ có thêm sự lựa chọn. Các nhà sản xuất Việt Nam sẽ có thêm kênh để bán hàng. Vậy còn gì bằng.
7. Alibaba tuy bắt đầu ở Trung Quốc nhưng hơn chục năm nay đã là công ty của Mỹ và Nhật. Cổ đông lớn nhất là Softbank và Yahoo. Nó niêm yết trên sàn Mỹ, nó mà làm bậy thì sập lâu rồi.
Đó là tại sao chúng ta hãy chào đón Alibaba. Đọc tới đây chắc máu ghét Tàu của một số bạn đa tăng lên não, nhưng kệ bạn. Bạn không thích thì có thể không mua, có ai ép đâu. Cái gì ra cái đó. Riêng tôi, tôi chào đón sự xuất hiện của Alibaba và JD vào thị trường chúng ta vì chẳng có lý do gì để không chào đón hết.
PS: Thế nào cũng có bạn nói trong đầu: “Alibaba ăn cắp mô hình của Amazon. Alibaba bán hàng giả.” Bớt đọc tin vịt đi, không tốt đâu. Hãy tìm hiểu về lược sử phát triển.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa