KU BÚA TRẢ HIẾU CHA MẸ

[KU BÚA TRẢ HIẾU CHA MẸ] Không hiểu sao mà từ đó giờ tôi chưa bao giờ viết về cha mẹ của mình, hôn nay sẽ viết. Như đại đa số người sinh ra và lớn lên thời bao cấp, cha mẹ tôi bị nhiễm những cái thói hư tật xấu mà cái nghèo do CNXH gây ra. Họ không được đi học đầy đủ và giáo dục tới nơi tới chốn. Đôi lúc họ cư xử rất quê mùa. Cái mặt của họ còn chứa đầy ký ức và di sản của một thời bao cấp nghèo đói. Họ sinh ra trong sự khó khăn nên không muốn con mình phải cực khổ.
Tôi may mắn khi sinh ra trong gia đình cho tôi tự do lựa chọn ngành học và nghề nghiệp. Họ cho tôi tiền đi học, mua xe cho tôi và sau này khi tôi lập gia đình họ sẽ hỗ trợ về mặt tài chính hết mình. Tuy nhiên, có đôi lúc họ vẫn bị nhiễm tư duy an phận và những giá trị Nho Giáo làm tôi rất khó chịu. Nhưng chẳng là gì cả. Họ vẫn là cha mẹ của tôi – những nhà đầu tư thiên thần của riêng tôi.
Vậy tôi sẽ làm gì để trả ơn họ? Gần 30 tuổi mà chỉ là thằng chạy xe ôm kiêm gõ blog nghèo nên tôi chẳng biết phải làm gì. Nhưng tôi nghĩ, là một người con Việt Nam chính nghĩa, tôi sẽ làm những điều sau để trả hiếu cha mẹ.
1. Tôi sẽ học tập thật giỏi để có kiến thức để phát triển ở bất cứ đâu.
2. Tôi sẽ đi làm và không ăn tiền trợ cấp cha mẹ nữa.
3. Tôi sẽ lâu lâu dẫn họ đi ăn ở ngoài.
4. Tôi sẽ tìm một cô gái trong mơ, lập gia đình với cô ấy. Nhưng sẽ không bắt cô ấy làm dâu.
5. Tôi sẽ làm một người chồng lý tưởng của một cô gái. Để khi mẹ tôi nhìn vào cô gái ấy, bà ta có thể yên tâm vì thế giới đã bớt đi một cô gái cô đơn.
6. Tôi sẽ sống trung thực, không gian dối và luôn giúp đỡ người khác.
7. Tôi sẽ làm thật nhiều tiền, để tạo nhiều việc làm và giúp nhiều người nhất có thể.
8. Tôi sẽ mua và xây nhà ở Sài Gòn, Vũng Tàu, Nha Trang và Đà Lạt. Mỗi lần cha mẹ tôi chán hay buồn, họ có thể chuyển chỗ ở – đi du lịch không tốn tiền.
9. Tôi sẽ phấn đấu vì một nước Việt trong sạch và dân chủ đáng mơ ước trong mắt tôi và cha mẹ.
10. Và cuối cùng, tôi và Vợ tôi sẽ đẻ vài đứa cháu cho cha mẹ ẵm. Và mấy đứa nhỏ đó sẽ được giáo dục để trở thành những con người như tôi .
Để trả hiếu cha mẹ thì không cần làm gì ghê gớm hay sến đâu. Bạn chỉ cần sống trung thực, không gian dối – hãy trở thành một con người cha mẹ có thể tự hào về mình. Đó là cách tôi trả hiếu cha mẹ. Bạn thì sao?
PS: cái quan trọng nhất này nè – “Tôi sẽ làm một người chồng lý tưởng của một cô gái. Để khi mẹ tôi nhìn vào cô gái ấy, bà ta có thể yên tâm vì thế giới đã bớt đi một cô gái cô đơn.”
Ku Búa @ Cafe Ku Búa

29261276_1480623988731917_3296045795161145344_n