CÁ NHÂN, THÀNH CÔNG VÀ CƠ CHẾ

[CÁ NHÂN, THÀNH CÔNG VÀ CƠ CHẾ] Vì sao người Việt giỏi mà nước Việt vẫn nghèo? Để cá nhân trở thành nhân tài thì cần có môi trường để phát triển. Điều này được khẳng định:
 
1. Bạn có thể là một Messi, nhưng nếu chơi trong cái đội bóng toàn Văn Quyến thì cũng tịt như vịt chứ đừng nói sẽ làm siêu sao bóng đá.
2. Bạn có thể làm một Bill Gates nhưng nếu bạn sinh ra ở xứ khỉ ho cò gáy thì cũng không bao giờ làm ôm trùm công nghệ được.
3. Bạn có thể là một Ngô Bảo Châu, nhưng nếu bạn làm việc ở cơ quan nhà nước ở xứ Đông Lào thì bạn sẽ mãi là thằng viên chức quèn và sẽ không bao giờ thành một siêu sao toán học.
4. Bạn có thể là một Donald Trump nhưng nếu bạn ở một nước CNXH, nơi không có tư hữu, thì bạn đừng mơ trở thành một trùm bất động sản.
5. Hay bạn có thể là một Steven Spielberg nhưng nếu bạn làm việc ở một cơ chế kiểm duyệt điển ảnh, thì tác phẩm của bạn chỉ thuộc chất lượng ao làng, chứ đừng mơ tới thắng giải Oscar.
 
Vậy mối quan hệ giữa cá nhân và môi trường là gì? Cái nào đi trước. Cái nào là điều kiện để thúc đẩy cái còn lại? Môi trường thúc đẩy cá nhân.
 
Một cá nhân có thể giỏi nhưng để biến tài năng đó thành sự thành công thì cần phải có môi trường để phát triển và thể hiện. Một môi trường không bảo vệ quyền lợi, không cho phép con người sở hữu thành quả, và không coi trọng thành công cá nhân sẽ không bao giờ có nhân tài nào xuất hiện.
 
Muốn nhiều người thành công thì trước tiên hãy tạo môi trường sạch. Từ đó con người sẽ tự tìm hiểu. Và trong những con người đó, sẽ xuất hiện vài nhân vật tiêu biểu. Còn như ngược lại và hiện tại thì lâu lâu sẽ xuất hiện vài thằng khôn vặt ăn hên như Nguyễn Hà Đông rồi sau đó tịt – chứ không bao giờ phát triển lên quy mô được.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
15267685_1022313774562943_5587778725562903030_n