THUẾ THÉP CỦA GEORGE W BUSH – BÀI HỌC CHO TRUMP

[THUẾ THÉP CỦA GEORGE W BUSH – BÀI HỌC CHO TRUMP] Vào tháng 3 năm 2002, chính quyền George W Bush đã ban hành sắc lệnh đánh thuế thép nhập khẩu từ 8-30%, mức tương đương với Donald Trump đang đề xuất. Mục đích cũng tương tự, để bảo trợ ngành thép nội địa, theo lời vận động của các công đoàn thép và doanh nghiệp cấu kết. Vậy kết quả là gì?
1. Giá thép ở Mỹ tăng 8-30% trong khoảng thời gian đó. Các doanh nghiệp thép nội địa đã tận dụng lợi thế và tăng giá thép lên dưới mức đó, đủ để cạnh tranh không lành mạnh.
2. Vì giá thép tăng bất tự nhiên, nó kéo theo chi phí khác lên: xây nhà, xây dựng, lắp ráp máy móc, đường rầy.
3. Các doanh nghiệp sử dụng thép đã phải gánh thêm chi phí và trở nên kém cạnh tranh hơn.
4. Cổ phiếu của các doanh nghiệp công nghiệp giảm mạnh, nhưng cổ phiếu của các doanh nghiệp thép lại tăng.
5. Các nước khác đã trả đũa bằng cách tăng thuế nhập khẩu hàng nông sản Mỹ, khiến nông dân Mỹ phản đối.
6. Nó tăng cường lợi thế của các doanh nghiệp công nghiệp Trung Quốc vì họ có thể sản xuất rẻ hơn và không phải gánh thêm chi phí.
7. Chi phí quốc phòng tăng vì máy bay, xe tăng và nhiều thiết vị quân sự được làm từ thép nhập khẩu và nội địa.
Dự định là sẽ kéo dài 5 năm, nhưng nó đã thất bại hoàn toàn ở mọi mặt. Vào ngày 4 tháng 12 năm 2003, chính quyền Bush đã chấp nhận thất bại và bãi bỏ thuế mậu dịch thép nhập khẩu này. Kết quả ngay lập tức được trông thấy:
1. Các công ty thép trở nên sáng tạo và cạnh tranh hơn.
2. Thị trường tài chính phản ánh tích cực hơn.
3. Chi phí sản xuất của các doanh nghiệp Mỹ giảm và họ trở nên cạnh tranh hơn.
Đó là bài học của George W Bush, một tổng thống cánh hữu Cộng Hòa. Nhưng nực cười ở chỗ bây giờ nhiều bạn lại ủng hộ chính sách tương tự của Donald Trump mà không chịu học hỏi từ người đi trước.
Được, bạn có thể không tin tôi vì tôi chỉ là thằng xe ôm dốt nát. Nhưng sau đây là những nhà bình luận và tổ chức cánh hữu hàng đầu nói điều tương tự: Ben Shapiro, Mark Levin, American Enterprise Institute, Heritage Foundation, CATO Institute – vậy bạn có dám nói họ sai không? Và nhìn vào thất bại của George W Bush, bạn có dám nói ông ta đã thành công không?
Nực cười với nhận thức non nớt của nhiều bạn “Cánh Hữu Trẻ Trâu” với logic: “Trump luôn đúng. Nếu Trump sai, bạn không phải là cánh hữu.” Đừng làm trò cười nữa, tôi van xin các bạn. Đây không phải là Conservative/Cánh Hữu mà là tư bản cấu kết.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa