CHẶT BỎ HOA – KINH DOANH HAY LÃNG PHÍ

[CHẶT BỎ HOA – KINH DOANH HAY LÃNG PHÍ] Như bao lần khác vào Mùng 1 Tết, các hộ bán hoa thay vì bán rẻ hay cho không thì lại đem các chậu hoa của mình chặt bỏ. Tại sao họ lại làm vậy? (1) Họ không muốn tập tư duy chờ hoa giảm giá để mua. (2) Họ muốn giữ giá hoa cao cho năm sau.
Có bạn thì so sánh với hàng LV, cho rằng làm vậy để giữ giá. Cái này thì chưa đúng lắm. Vì LV là hàng cao cấp, tuổi thọ lâu dài và giá cả cao. Còn hoa Tết đa số là hàng cấp thấp, tuổi thọ ngắn hạn và giá thấp. Cho nên không thể so sánh được với LV.

Tuy nhiên, hãy nhìn từ góc nhìn kinh tế – tức người kinh doanh, để hiểu vì sao họ lại làm vậy.
1. Kinh doanh hoa ở đây là mua sỉ bán lẻ từ nông dân. Mua 1 bán 5 (trung bình). Nghĩa là chỉ cần bán 20-50% hàng tồn kho thì đã thu hồi vốn, phần còn lại là lợi nhuận. Ước tính thì một hộ bán hoa chỉ cần bán 30% là đã hoàn vốn, phần còn lại như phần thưởng.
2. Vì hoa Tết chỉ có giá trị tầm vài ngày đến 1 tháng, cho nên đây là thương vụ đầu cơ. Giá trị của hoa sẽ giảm dần theo thời gian.
3. Mục đích của bán hoa là tối đa hóa lợi nhuận. Nghĩa là tối đa hóa doanh thu, còn số lượng hoa bán được thì không quan trọng và ưu tiên. Thà bán 30% hàng tồn kho mà lời, còn hơn bán 100% hàng tồn kho mà lỗ.
4. Các hộ đã lời rồi chứ không lỗ. Cho nên họ chặt vì họ không cần thêm lợi nhuận nữa. Nếu không chặt thì sẽ tạo tiền đề chờ đợi cho người khác. Từ góc nhìn kinh doanh thì họ không có gì sai, đó là điều cần thiết phải làm. Nên nhớ, mục đích của họ là tối đa hóa lợi nhuận chứ không tối đa hóa số lượng hoa được bán.
Nhưng từ góc nhìn nhân văn và xã hội thì đây là một điều hết sức lãng phí. Vì có quá nhiều chậu hoa bị chặt bỏ, biến thành rác. Thay vì nó được trưng ở đâu đó, như nhà người nghèo, thì nó lại trở thành rác cho người khác dọn. Nhiều người nghèo không có hoa trưng, trong khi đó các hộ lại đem chặt.
Từ góc nhìn kinh doanh thì họ không sai, nhưng từ góc nhìn nhân văn thì đó là điều kém văn mình và chẳng tinh tế chút nào. Vậy giải pháp là gì? Có rất nhiều. Các bạn nên nhớ, đa số người bán hoa chủ yếu làm theo thời vụ, đầu cơ đánh nhanh rút gọn chứ không làm bài bản.
Dù gì đi nữa, những người bán hoa có thể làm những điều sau:
1. Mua ít hoa lại, tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. Thay vì mua 100 chậu 20k thì họ nên mua 50 chậu 40k. Nên nhớ, hoa là nghệ thuật, giá trị của nó đến từ sắc đẹp chứ không phải từ số lượng. 1 chậu hoa đẹp có giá hơn 100 chậu xấu.
2. Dùng phần mềm quản lý hàng tồn kho. Bây giờ có rất nhiều phần mềm và app để kiểm tra. Vì quản lý bằng điện tử nên họ biết thay đổi giá cả hợp lý, thay vì làm theo cảm tính. Điều này là sự đòi hỏi hơi quá vì đa số là dân buôn ít học, tuy nhiên, ngày càng nhiều bạn trẻ được giáo dục tử tế áp dụng hình thức này. Các shop hoa hiện tại làm rất tốt việc này.
3. Bán giá thấp hơn và phù hợp với túi tiền ngươi dân hơn. Cái này thì tùy vào cách quản lý của họ. Như đã nói, nếu áp dụng phần mềm quản lý thì họ sẽ tối ưu hơn trong việc định giá.
4. Khi họ làm vậy, những người nông dân trồng hoa sẽ phản ứng và trống ít lại, tập trung cho chất lượng thay vì số lượng. Và từ đó, chúng ta có sự tối ưu về giá cả và giá trị.
Nếu áp dụng công nghệ, làm ăn bài bản, thì thay vì phải đập hàng tồn kho, họ có thể bán hết đúng giá và không ai phải chịu thiệt thòi.  Họ đập hoa thì cũng không sai, nhưng gây lãng phí thì không có gì đúng. Còn người mua cũng phải có chút ý thức và nhân văn.
Khách hàng có quyền lợi, nhưng quyền lợi đi kèm trách nhiệm. Tại sao phải chờ tới Mùng 1 để mua cho rẻ, hãy có chút ý thức và ủng hộ những người bỏ công mua hoa rồi phân phối đến cho bạn. Có qua thì phải có lại, vậy mới bền lâu. Cả người bán và mua phải văn minh theo chứ không ai có quyền bắt một bên phải làm hết trách nhiệm.
Một người kinh doanh đúng nghĩa là phải biết cân nhắc giá trị tiền tệ với sự tinh tế cũng như nhân văn của xã hội. Giá trị của lợi nhuận đến từ giá trị bạn tạo cho xã hội, chứ không phải làm đánh nhanh rút gọn rồi gây ra lãng phí. Đó sẽ là thị trường hoa Tết văn minh.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
27971917_1449830411811275_878461526767046289_n