CHÚA, CUỘC SỐNG VÀ TÌNH YÊU

[CHÚA, CUỘC SỐNG VÀ TÌNH YÊU]  Theo tôi, sai lầm của hầu hết người Thiên Chúa Giáo (TCG) khi nói về đức tín của họ là họ coi nó là sự tuyệt đối thay vì niềm tin cá nhân. Chính điều này làm nhiều người khó chịu và không có cảm tình. Bạn có niềm tin riêng của bạn với Chúa, đó là việc của bạn. Nhưng khi bạn đem niềm tin đó và cho nó là tuyệt đối, thì đó sự ngộ nhận về niềm tin. Vì chẳng có gì là tuyệt đối.

Riêng ở Việt Nam, khi niềm tin này rơi vào nhóm người non trẻ và thiếu kiến thức cộng với sự cuồng nhiệt, thì nó trở thành một tôn giáo trẻ trâu. Vốn trái nghịch hoàn toàn với các hội Tin Lành hay Công Giáo ở Phương Tây. Thay vì lấy sự tử tế làm nền tảng, họ dùng niềm tin tuyệt đối. Thay vì dùng lý luận, họ dùng sự ngạo mạn kiến thức. Cho nên nỗ lực để quảng bá Thiên Chúa Giáo ít khi nào được đón nhận ở bên ngoài và thường tạo ra tác động ngược.
Là một người có niềm tin và sắp vào đạo, tôi nghĩ tôi có thể giải thích vì sao con người lại có niềm tin vào Chúa. Lý do vì sao con người tin vào một Tạo Hóa hay cái gì đó linh thiêng là trong cuộc sống của họ, Tạo Hóa cho họ câu trả lời cho những câu hỏi không có hồi kết. Khoa học, lý luận và logic có thể giải thích quá trình nhưng không thể giải thích vì sao? Khi con người cảm thấy cô đơn, họ đến với tôn giáo vì nó cho họ niềm tin để tiếp tục. Dù nó là sự mơ hồ hay ảo tưởng, nhưng trong tâm trí của con người, đó là động lực.
Riêng trong bài này, tôi sẽ giải thích về tình yêu. Riêng trong tình yêu, Chúa cho con người một lý do để biện hộ và củng cố cho sự lựa chọn của mình. Vì tình yêu là một thứ gì đó không thể giải thích, cũng không có định nghĩa và cũng không ai có thể trình bày thế nào là tình yêu. Không ai giải thích được vì sao họ lại yêu.
Nếu một ngày người yêu bạn hay một người bạn đang say nắng hỏi: “Tại sao anh lại thích em” hay “Tại sao anh lại yêu em?” thì bạn sẽ không thể trả lời cụ thể được. Bạn có thể đưa ra những lý do cá nhân như người đó tài giỏi, xinh đẹp hay nói chuyện hợp – nhưng điều đó là sự tương đồng với những người khác. Vậy lấy đâu là sự tuyệt đối để giải nghĩa tình cảm của bạn? Bạn không thể, ít ra đối với tôi là vậy.
Sẽ không có câu trả lời nào cho tình yêu. Cũng sẽ không có câu trả lời nào giải thích vì sao. Nhưng có Chúa, chúng ta có thể tự hỏi những câu sao để tìm ra câu trả lời:
1. Thế giới có hàng trăm triệu người, bạn không hề có cảm giác với họ, nhưng vì lý do nào đó tim bạn lại rung động trước một người?
2. Bạn đã gặp vô số người nhưng chỉ có một người cho bạn cái cảm giác gọi là say nắng hay tình yêu?
3. Bạn đã yêu, rồi từ bỏ, rồi sau bao mối tình bạn tìm ra một người mà bạn cho là ưng ý với mình nhất? Tại sao phải có trải nghiệm đau thương trước khi mình tìm ra một nửa của mình?
Có phải ngẫu nhiên hay là do bàn tay của Chúa dẫn dắt bạn? Đó là sự trùng hợp hay là sự sắp đặt của Tạo Hóa? Và khi yêu, khi có Chúa, chúng ta đã có câu trả lời. “Vì Chúa muốn như vậy.” Chúa muốn bạn trải qua bao đau thương về tình cảm để cuối cùng đưa bạn đến một người cuối cùng để bạn biết ơn đời và yêu thương hơn. Chúa muốn bạn cảm nhận được sức sống và nhịp đập của con tim thật nhiều trước trao cho bạn niềm tin tuyệt đối vào tình yêu.
Bạn có thể gọi đó là say nắng, crush, ngoại tình, mơ mộng hay yêu đơn phương – nhưng tất cả đều chung một nghĩa. Không ai có thể cản được sự rung động của con tim.
Với niềm tin và sức mạnh đó, bạn đã có sức sống trở lại. Vì bạn tin rằng quá khứ là sự sắp đặt, đau thương là bài học. Tất cả là do bàn tay của Chúa. Đó là cách Chúa dạy bạn thế nào là tình yêu. Đó theo tôi, là vai trò của Chúa trong tinh yêu. Cảm ơn bạn đã đọc. PS: Đây chỉ là quan điểm cá nhân, nếu không đồng ý thì cứ việc.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa