HẠN CHẾ LY HÔN – CƠ CHẾ ĐỂ DUY TRÌ GIA ĐÌNH

[HẠN CHẾ LY HÔN – CƠ CHẾ ĐỂ DUY TRÌ GIA ĐÌNH] Hiện tại tầm 30-50% các cuộc hôn nhân đều đổ vỡ. Đó chỉ là con số chính thức ly hôn thôi. Còn con số thật cao hơn nhiều vì nhiều cặp sống cách nhau nhưng không ly hôn, vì nhiều lý do.
 
Ở đây tôi xin trình bày những cách chính phủ có thể làm để duy trì nền tảng hôn nhân, gia đình và vợ chồng. Vài cơ chế sau đã được áp dựng, vài cái thì mơ hồ. Dù gì đi nữa, đây chỉ là nhận xét cá nhân của tôi.
 
1. Hợp đồng hôn nhân (tình yêu) – Đây là hợp đồng giữa người nam và nữ. Có những điều lệ đi kèm, nếu vi phạm thì sẽ bị phạt. Ví dụ: ngoại tình bị phạt 100 triệu.
2. Ly hôn chia tài sản 50-50 – Điều này sẽ làm cho người đàn ông xót của và không muốn ngoại tình. Nếu làm vậy, họ sẽ mất phân nửa tài sản.
3. Giảm thuế – Chính phủ phải đóng vai trò trong công cuộc duy trì nền tảng gia đình. Vài chính sách ví dụ là: giảm thuê 10-20% số tiền đóng cho cặp vợ chồng.
4. Giảm thuế nuôi con – Mỗi đứa con sinh ra và nuôi sẽ được giảm 5-10% thuế thu nhập. Như vậy thì có con và duy trì trạng thái hôn nhân sẽ trở nên lý tưởng hơn.
5. Cơ chế “tạm ly hôn” -Nghĩa là tòa án chỉ cho phép ly hôn sau một khoảng thời gian để cả 2 cùng suy nghĩ lại.
 
Tôi biết những điều trên khá mơ hồ đối với nhiều người. Nhưng từ góc nhìn kinh tế thì hoàn toàn hợp lý. Vài nước như Úc, Mỹ, Âu và Nhật đã làm. Nhưng vẫn không thay đổi gì, con người vẫn yêu – kết hôn – rồi ly hôn.
 
Không có một cơ chế kinh tế nào có thể quyết định hay ảnh hưởng trái tim. Nhưng ít ra, đó là một nỗ lực từ chính phủ và xã hội. Thực tế thì sẽ ảnh hưởng rất ít. Vì con người không làm theo kinh tế, họ chỉ đi theo tiếng gọi con tim.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa