CHỨNG KHOÁN VÀ TỔNG THỐNG – LIÊN QUAN

[CHỨNG KHOÁN VÀ TỔNG THỐNG – LIÊN QUAN] Chỉ số của Dow Jones Index 30 đã lên đỉnh mới, hiện tại là 26,600, điểm cao nhất trong lịch sử. Thế là Trump ngay lập tức nắm bắt cơ hội để cho rằng ông ta là nguyên nhân chính. Không chỉ riêng Trump, mỗi lần Thị Trường Chứng Khoán (TTCK) lên đỉnh mới hoặc trong giai đoạn tăng trưởng, các chính trị gia cầm quyền ngay lập tức cho rằng đó là vì công lao của họ.

Barack Obama cũng tương tự. Khi cầm quyền, TTCK đang rớt không đáy, tuy nhiên, trong 8 năm cầm quyền, chính sách của Obama đã khiến TTCK (SP500 và DJ30) tăng 130%, một con số khổng lồ. Vậy lúc đó Phe Cánh Hữu (Conservative) có ca ngợi Obama không? Không. Nhưng hiện tại, chính họ cũng đã sử dụng sự tăng điểm của TTCK để biện hộ cho bản thân.
TTCK tăng có phải là điều tốt không. Có thể và không, tùy vào quan điểm của bạn. Nhiều bạn chỉ trích Obama khi TTCK tăng nhưng lại bênh Trump trong trường hợp tương tự.  Trump cho rằng nếu Clinton thắng cử thì TTCK sẽ rớt 50%, điều này sai hoàn toàn. Nếu Clinton thắng thì với chính sách in tiền và tăng chi tiêu của bà ta, tương tự như Obama và Đảng Dân Chủ, sẽ đẩy TTCK lên tột đỉnh, còn nền kinh tế thật thì bỏ qua.
Sự thật là chính sách: “Nới lỏng định lượng” và “Tăng chi tiêu công” luôn đẩy mạnh TTCK lên đình và làm thao túng nền kinh tê thật. Trong quá khứ thì Đảng Dân Chủ đã làm điều này hiệu quả hơn bất cứ ai. Đây là bằng chứng, như trong hình. Khi cầm quyền, Đảng Dân Chủ đã khiến TTCK tăng 7862 điểm (Chỉ Số Dow Jones 30), trong khi đó Đảng Cộng Hòa chỉ khiến TTCK tăng 1032 điểm. Đó là một sự khác biệt vô cùng lớn.
Còn muốn ví dụ khác thì ở Việt Nam, chính sách của nhà cầm quyền Hà Nội đã đẩy chỉ số VN30 tăng 80% trong chỉ 1 năm. Vậy có đáng ca ngợi không. Nếu chúng ta ca ngợi Trump vì đẩy TTCK lên thì có nên ủng hộ chính phủ Việt Nam không? Tôi cá là không.
Bất cứ tổng thống, quốc hội và chính quyền nào cũng muốn sử dùng TTCK để tô vẽ bản thân.  Ở đây tôi chỉ muốn nói sự thật. TTCK tăng trong cả giai đoạn suy trầm lẫn phát triển, dưới cả Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Trong dài hạn, chỉ có một yếu tố chính khiến TTCK tăng giá: in tiền – tức sự gia tăng trong lượng tiền tệ trong và ngoài nước.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
26992528_190771751669683_5243789418747329514_n